Xuất huyết dưới da – Đừng bỏ qua!

3527

Thỉnh thoảng, bạn có thể phát hiện trên da mình có những vết thâm, tím giống như các vết bầm do va đập vào đâu đó và cảm thấy đau nhẹ. Đó chính là hiện tượng xuất huyết dưới da và bạn chớ vội bỏ qua hoặc chủ quan với những dấu hiệu này.

Xuất huyết dưới da do đâu và có ảnh hưởng gì hay không? Hãy cùng kiến thức y khoa tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Hiện tượng xuất huyết dưới da

xuat-huyet-duoi-da-dung-bo-qua1
Xuất huyết dưới da là những vết màu thâm tím nổi ở dưới da

Xuất huyết dưới da là những đốm có màu thâm, tím giống như vết bầm sau va đập xuất hiện ở một vài vị trí trên da như: đầu gối, cổ, cánh tay, chân,… Những đốm này có thể xuất hiện một hoặc một vài đốm cùng lúc và thường xuất hiện một cách đột ngột.

Chúng ta thường chỉ nhận biết những nốt xuất huyết dưới da một cách bất ngờ và không rõ vì sao chúng lại xuất hiện. Các nốt xuất huyết dưới da cũng không xảy ra theo một quy luật nào mà hầu hết chúng tự xuất hiện rồi lại tự mất đi sau một vài ngày.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da

Xuất huyết dưới da là do máu (chủ yếu là hồng cầu) thoát ra khỏi lòng mạch máu và hàng loạt các phản ứng diễn ra nối tiếp nhau, nhằm tạo ra một nút cầm máu, giúp ngăn máu chảy tiếp và hàn gắn vết thương.

xuat-huyet-duoi-da-dung-bo-qua2
Các nốt xuất huyết dưới da có thể xuất hiện ở đầu gối, khủy tay, cổ,….

Điều này xảy ra nằm trong chuỗi tương tác của thành mạch, tiểu cầu và các yếu tố đông máu. Những nốt thâm tím dưới da chỉ đơn thuần là tổn thương ở thành mạch sau những va chạm nhẹ.

Ngoài ra, xuất huyết dưới da còn xảy ra do tình trạng thiếu vitamine C trong cơ thể, khiến cho cơ thể không sản sinh đủ tiểu huyết cầu hoặc các tiểu huyết cầu không đáp ứng được vai trò.

Trong trường hợp này, các nốt xuất huyết dưới da có màu thâm, tím hoặc lẫn vàng và tím nhưng thường không gây cảm giác đau.

Một nguyên nhân khác có thể gây xuất huyết dưới da, là do sự suy giảm số lượng hoặc chất lượng tiểu cầu, rối loạn các yếu tố đông máu, tổn thương thành mạch hoặc do bệnh đa hồng cầu gây ra.

xuat-huyet-duoi-da-dung-bo-qua3
Hãy thăm khám bác sĩ khi những nốt xuất huyết dưới da xuất hiện thường xuyên

Khi phát hiện những nốt xuất huyết dưới da, người bệnh chớ nên bỏ qua và cũng không tự ý mua thuốc điều trị. Hãy tới cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ tư vấn tốt nhất về tình trạng sức khỏe của mình. Không nên bỏ qua vì đây có thể là dấu hiệu báo trước tình trạng sức khỏe của bạn không ổn định. Hãy chăm sóc kịp thời ngày từ bây giờ.

Chia sẻ