Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

3871

01Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà có thể dẫn đến tử vong. Vì thế khi phát hiện ngộ độc thực phẩm bạn cần phải biết xử trí kịp thời.

Xem thêm: rối loạn tiêu hóa

Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà có thể dẫn đến tử vong.
Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

  • Ăn các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng.
  • Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
  • Thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự nhiên hay do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6h thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào.

Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng...
Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng…

Đối với trẻ em, khi sơ cứu bằng cách gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo léo, tránh làm xây xát họng trẻ. Cần phải để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên sau đó móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi, rất dễ dẫn đến tử vong

Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử trí bằng cách:

  • Dùng chất trung hòa:Nếu bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, 5 phút cho người bệnh uống 15ml một lần. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành C­­O2 làm thủng dạ dày đối với bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa ngay khi bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa ngay khi bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm
  • Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: Bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…nhằm ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.
  • Dùng chất kết tủa: Nếu bị ngộ độc kim loại (như chì, thủy ngân…) bạn có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.
  • Dùng chất giải độc: Đối với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Lưu ý: Đối với tất cả các trường hợp ngộ độc cần phải được đưa ngay tới cơ sở Y tế để được bác sỹ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời. Đồng thời, cần chú ý trong khâu lựa chọn và chế biến thực phẩm để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: http://benhtieuhoa.com.vn/cach-xu-ly-va-chua-tri-ngo-doc-thuc-pham-tai-nha/

Chia sẻ