Viêm xoang nên kiêng gì?

497

Bạn Kim Ngân, 26 tuổi, Lạng Sơn hỏi về căn bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì? Tôi đã bị viêm xoang gần 2 năm nay, mỗi khi thời tiết thay đổi căn bệnh này lại “hành hạ” tôi rất nhiều. Tôi lo lắng chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng tới căn bệnh của mình.

Bác sĩ trả lời:

Viêm xoang nên kiêng gì?

viem-xoang-nen-kieng-gi1
Bệnh viêm xoang gây phiền toái cho cuộc sống của nhiều người

Để ngăn ngừa bệnh viêm xoang phát triển nặng hơn, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

* Về chế độ ăn uống:

– Không nên uống nước để trong tủ lạnh hay nước đá, vì sự khác biệt nhiệt độ là nguyên nhân tạo kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp, gây ra những cơn hắt hơi tràng và chảy nước mũi.

– Hạn chế sử dụng sinh tố trái cây, nước ép trái cây có nhiều đường hoặc quá ngọt vì đường và một số chất khác có thể làm mũi nhầy đặc lại, gây khó thở, tắc nghẽn đường thở.

– Những thức ăn dễ gây dị ứng như thịt bò, cua, tôm, nghêu, sò… không nên ăn. Đối với các sản phẩm như sữa và được làm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua,… cũng làm tăng lượng dịch nhày và kết dính dịch nhày, làm tắc mũi.

– Không uống cà phê, bia, rượu, đồ uống có ga vì chúng có thể làm cho dịch nhầy đặc lại, hơn nữa rượu được xem là một chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước nên cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.

viem-xoang-nen-kieng-gi2
Bệnh viêm xoang cần kiêng đồ ăn lạnh, có tính kích thích

* Thời gian ăn uống:

– Người bị viêm xoang không nên ăn tối quá muộn. Ăn tối muộn có thể ảnh hưởng đến viêm xoang. Vì khi ăn quá muộn sẽ khiến dạ dày không đủ thời gian hoạt động co bóp để chuyển hóa thức ăn, gây ra dòng chảy ngược rất có thể liên quan đến viêm xoang.

– Các loại thức ăn mang tính kích thích như đồ ăn nhanh, chiên xào, cay nóng, đồ uống như rượu bia sẽ gây ra chứng ợ nóng hay trào ngược a-xít cũng có thể là “thủ phạm” của viêm xoang.

Viêm xoang kiêng ăn gì? Lời khuyên

Kim Ngân thân mến! Viêm xoang thường gây phiền toái rất lớn tới cuộc sống của người bệnh. Để giảm thiểu những ảnh hưởng do bệnh gây ra, bạn có thể tham khảo một số món ăn sau sẽ tốt cho sức khỏe của mình.

– Canh mướp nấu thịt: một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt đoạn; thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để dùng lúc nóng khi mắc bệnh.

viem-xoang-nen-kieng-gi3
Thăm khám tai mũi họng thường xuyên khi mắc bệnh viêm xoang

– Canh gừng: gừng sấy khô 10 gam, cam thảo nước 20 gam. Lấy hai vị thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa.

– Canh táo đỏ: táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và những lời khuyên dành cho bệnh nhân viêm xoang. Để hạn chế những ảnh hưởng của viêm xoang, các bạn nên chú ý thăm khám sức khỏe tai mũi họng thường xuyên, theo định kỳ 6 tháng/ lần.

Chia sẻ