Viêm túi lệ là gì?

2027

Viêm túi lệ là gì? Đây một trong những bệnh lý thường gặp ở các bệnh về đường hô hấp. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua một số tình huống hỏi đáp dưới đây.

Nguyên nhân viêm túi lệ là gì?

viem-tui-le-la-gi1
Viêm túi lệ làm cho nước mắt chảy nhiều kèm theo dịch nhày

Viêm túi lệ thường có nguyên nhân do hậu quả của tắc ống lệ mũi bẩm sinh hoặc tắc ống lệ mũi mắc phải. Ngoài ra, bệnh còn có nguyên nhân do các tác nhân vi sinh vật gây nên. Các vi sinh vật thường gây viêm túi lệ như: vi khuẩn gram dương staphylococus epidermidis, vi khuẩn gram âm như pseudomonas aeruginosa, vi khuẩn vị kỵ khí propionibacterim acnes.

Biểu hiện viêm túi lệ là gì?

Viêm túi lệ thường trải qua 2 cấp độ cấp tính và mạn tính. Ở mỗi cấp độ, biểu hiện của bệnh khác nhau. Cụ thể:

  • Giai đoạn cấp tính: Người bệnh thường chảy nước mắt hoặc nước mắt chảy kèm theo dịch nhầy mủ. Ở vùng túi lệ có cảm giác đau nhức, khi liếc mắt càng đau. Cơn đau có thể lan sang nửa đầu cùng bên, đau tai hoặc đau nhức cơ hàm.Bên cạnh đó, vùng túi lệ sưng, nóng và đỏ. Túi lệ giãn rộng hơn, lan ra phía dưới hoặc một phần ở phía trên.
viem-tui-le-la-gi2
Viêm túi lệ mạn tính gây kết dính mi mắt
  • Giai đoạn mạn tính: Người bệnh chảy nước mắt thường xuyên, có kèm theo dịch nhày và mủ, gây kết dính mí mắt. Vùng túi lệ có khối phù nề, cứng, ấn vào có mủ trào gà ở trong góc mắt.

Viêm túi lệ là gì? Ai dễ mắc viêm túi lệ?

Viêm túi lệ có thể gặp ở bất cứ ai, ở độ tuổi nào. Tuy nhiên những trường hợp sau dễ mắc phải căn bệnh này:

  • Người thường xuyên vệ sinh mắt kém, vệ sinh bằng nguồn nước không sạch sẽ.
  • Người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, có nhiều khói bụi, chất độc hại,…
  • Người bị mắc các bệnh về mắt như: nấm mắt, viêm tuyến lệ, tắc tuyến lệ,…

Những biến chứng của viêm túi lệ là gì?

  • Viêm túi lệ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm kết mạc, viêm giác mạc, gây nhiễm trùng mắt và đau nhức mắt. Nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng quan sát của mắt.
  • Ngoài ra, viêm túi lệ mạn tính còn có thể gây viêm tổ chức hốc mắt, dò mủ ra ngoài da, viêm mi, hốc mắt,… dễ dẫn tới mù lòa,…
viem-tui-le-la-gi3
Khi bị viêm túi lệ, bạn cần thăm khám và điều trị sớm

Viêm túi lệ là gì? Cách điều trị

Viêm tuyến lệ trải qua 2 cấp độ cấp tính và mạn tính. Đối với mỗi trường hợp cụ thể, bệnh sẽ được chỉ định điều trị theo một biện pháp phù hợp.

  • Điều trị nội khoa: Biện pháp này áp dụng đối với những trường hợp bị viêm túi lệ cấp. Mục đích để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng cấp tính xảy ra.
  • Điều trị ngoại khoa: Đây là cách điều trị dành cho những trường hợp bị viêm túi lệ mạn tính. Người bệnh sẽ được phẫu thuật nối thông túi lệ mũi để giải phóng tình trạng tắc nghẽn và viêm mãn tính tại túi lệ. Trường hợp không thể mổ nối thông túi lệ mũi thì phải điều trị bằng phẫu thuật cắt túi lệ.

Trên đây là một số thông tin về viêm túi lệ là gì. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể nắm được viêm túi lệ là căn bệnh như thế nào và cách xử trí khi mắc phải bệnh.

Chia sẻ