Viêm tai giữa hay tái phát – Vì sao?

1557

Hỏi: Em thường xuyên bị tái phát viêm tai giữa nhiều lần, ra mủ và ù tai. Em đã đến bệnh viện khám và uống thuốc mãi mà không khỏi. Giờ em phải làm thế nào để chữa trị tốt nhất, thưa bác sĩ?(nguyenminhchau453@gmail.com)

Bác sĩ tư vấn:

viem-tai-giua-hay-tai-phat-vi-sao1
Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp về tai mũi họng

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh thuộc vùng tai mũi họng. Căn bệnh này rất dễ xảy ra và có nguy cơ tái phát lại. Các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng thường nói “Lai nhai như tai mũi họng” để chỉ các bệnh này hay tái phát nếu không điều trị triệt để và tích cực ngay từ đầu ở giai đoạn cấp tính. Một điều đáng ngại nhất là viêm tai giữa mạn tính không những hay tái phát mà có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Việc điều trị tùy thuộc vào giai đoạn của viêm tai giữa. Viêm tai giữa cấp thường được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân, kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng.

Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn sung huyết.

viem-tai-giua-hay-tai-phat-vi-sao2
Khi có triệu chứng viêm tai giữa, bạn nên thăm khám sớm

Trường hợp, viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng. Giai đoạn này thì việc điều trị bằng cách làm thuốc tai rất có ý nghĩa.

Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng khác nhau. Trường hợp của bạn bị viêm tai giữa tái phát nhiều lần dùng thuốc uống không hiệu quả có thể cần can thiệp thủ thuật, vì vậy bạn nên đi khám ở bệnh viện tuyến chuyên khoa. Ngoài ra, bạn chú ý giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ tai mũi họng thường xuyên để vùng này luôn thông thoáng, tránh bệnh tái phát trở lại.

Chia sẻ