Viêm màng não: “Sát thủ” nguy hiểm của con người

1437

Viêm màng não là tình trạng viêm nhiễm tại lớp màng mỏng bao bọc ngoài vỏ não và hệ thần kinh cột sống. Căn bệnh này được ví như “sát thủ” của loài người vì quá trình thâm nhập, phát bệnh của vi khuẩn viêm màng não diễn ra âm thầm và có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để biết rõ hơn những tác hại do viêm màng não gây ra.

Viêm màng não và những tác hại

viem-mang-nao-sat-thu-nguy-hiem-cua-con-nguoi1
Viêm màng não là tình trạng lớp màng bao bọc xung quanh não bị viêm nhiễm

Căn bệnh viêm màng não có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào. Bệnh sinh ra do vi khuẩn tấn công vào mạch máu và lan vào dịch não tủy hoặc do sự thâm nhập của các loại vi rút, vi trùng ký sinh trong cơ thể gây ra.

Khi mới phát bệnh, vi khuẩn viêm màng não chỉ gây ra các triệu chứng rất đơn giản như sốt nhẹ, đau đầu, vã mồ hôi, … Vì thế, người bệnh thường nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh cảm cúm thông thường nên dễ chủ quan, không quan tâm tới bệnh.

Sau đó ít ngày, khi dịch não tủy bị viêm sẽ làm tăng áp suất lên não và cột sống. Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như cứng gáy, không thể di chuyển khớp cổ, nôn ói, chóng mặt, sợ ánh sáng và có thể rơi vào trạng thái co giật, hôn mê sâu,…

viem-mang-nao-sat-thu-nguy-hiem-cua-con-nguoi2
Vi rút viêm màng não sẽ gây hủy hoại màng não, hệ thần kinh cột sống và gây tử vong đột ngột,…

Ở những trường hợp nặng, viêm màng não có thể gây nhiễm trùng đường huyết, dẫn tới suy tuyến tiền thận, vi khuẩn sẽ hủy hoại các mô trong cơ thể người, tứ chi và các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể và dẫn tới tử vong đột ngột.

Viêm màng não có điều trị được không?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, do viêm màng não diễn biến và gây tử vong rất nhanh kể từ sau khi người bệnh nhiễm vi rút nên cơ hội điều trị bệnh cũng thường hạn chế hơn những căn bệnh khác.

Người bệnh chỉ dễ dàng điều trị khi nhập viện kịp thời, ngay khi mới có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Cách điều trị chủ yếu thường áp dụng thuốc kháng sinh để khống chế vi rút gây bệnh, ngăn không cho vi rút tiến triển và tấn công sang các bộ phận khác.

viem-mang-nao-sat-thu-nguy-hiem-cua-con-nguoi3
Tiêm vắc xin phòng chống viêm màng não là một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất căn bệnh này.

Hiện nay, cách tốt nhất để phòng tránh viêm màng não, đó là tiêm vắc xin phòng chống bệnh. Ngoài ra, thăm khám sức khỏe thường xuyên, khám bệnh theo định kỳ 6 tháng/ lần cũng là một cách tốt nhất để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh. Từ kết quả khám và chẩn đoán, người bệnh sẽ được điều trị kịp thời.

Chia sẻ