Viêm đường tiết niệu do đâu?

1451

Viêm đường tiết niệu xảy ra khi người bệnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân gây bệnh thường do các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây nên. Bệnh thường gây ra những biểu hiện đặc trưng như đái buốt, đái rắt hoặc tiểu ra máu,… ảnh hưởng rất lớn tới đời sống hàng ngày của người bệnh.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập sâu hơn tới căn bệnh này. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Như đã nêu, viêm đường tiết niệu sinh ra do nấm, vi khuẩn, vi trùng kí sinh gây nên. Nhưng đó không phải là những nguyên do khởi phát của căn bệnh này. Vậy đâu mới là con đường gây ra tình trạng viêm nhiễm trên?

viem-duong-tiet-nieu1
Viêm đường tiết niệu do thiếu vệ sinh vùng kín

Thiếu vệ sinh vùng kín chính là một trong những nguyên do tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào đường tiết niệu gây nhiễm trùng đường này. Sở dĩ như vậy là bởi trong điều kiện vùng kín không sạch sẽ đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công ngược vào bộ phận sinh dục. Tại đây, chúng sẽ thâm nhập vào các tế bào biểu mô ở đường dẫn nước tiểu khiến cho đường này bị viêm sưng, gây ra cảm giác đau buốt và cản trở nước tiểu lưu thông.

Nguyên nhân thứ hai được nhắc tới là do tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi của người bệnh làm cho vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm từ bạn tình. Con đường này sẽ làm bệnh gia tăng nhanh chóng. Vì cơ quan sinh dục của chúng ta là cửa ngõ của đường tiết niệu. Bởi thế mà vi khuẩn sẽ tấn công nhanh hơn.

viem-duong-tiet-nieu2
Bệnh có thể sinh ra do quạn hệ tình dục bừa bãi

Ngoài ra, các bệnh phụ khoa, nam khoa cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đường tiết niệu. Do vi khuẩn khu trú tại vùng viêm nhiễm của cơ quan sinh dục lây lan sang.

Cách điều trị bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và còn có nguy cơ gây viêm nhiễm sang các tuyến xung quanh của người bệnh. Vì thế, người bệnh cần quan tâm và sớm điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng bệnh, mức độ bệnh mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Do đó, người bệnh nên thăm khám tại cơ sở y tế trước khi chữa trị. Hiện nay, phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu chủ yếu là nội khoa thông qua dạng thuốc uống.

viem-duong-tiet-nieu3
Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để thăm khám

Các loại thuốc này có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sự tấn công và lây lan của vi khuẩn. Đồng thời giúp ổn định vết thương, giảm đau, tiêu sưng. Do thuốc điều trị chủ yếu là kháng sinh nên sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Vì thế, người bệnh không nên tự ý mua thuốc mà phải tuân theo sẹ chỉ định từ bác sĩ có chuyên môn.

Để biết thêm thông tin về căn bệnh viêm đường tiết niệu do đâu, các bạn hãy liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 904.97.0909 hoặc 100.558.896

Chia sẻ