Viêm da dị ứng là gì?

1336

Viêm da dị ứng là gì? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm. Với những ai từng mắc bệnh sẽ dễ dàng hiểu về bệnh. Nhưng với những người chưa từng xảy ra bất cứ vấn đề gì về da liễu hẳn sẽ không biết tới căn bệnh này.

Dưới đây là những thông tin về bệnh viêm da dị ứng mà bạn nên biết.

Viêm da dị ứng là gì? Những biểu hiện của bệnh

viem-da-di-ung-la-gi1
Viêm da dị ứng là một trong những căn bệnh ngoài da thường gặp

Viêm da dị ứng là căn bệnh thuộc da liễu. Đây là căn bệnh gặp phổ biến trong cuộc sống và có thể xảy ra ở bất cứ ai. Viêm da dị ứng có cách hiểu đơn giản là sưng da. Bệnh phát triển dưới nhiều dạng khác nhau với các biểu hiện đặc trưng như sau:

  • Bề mặt da tại các bộ phận như mặt, tay, chân, lưng, bụng nổi phát ban. Ban có màu hồng nhạt hoặc đỏ, có kích thước nhỏ li ti hoặc vài mm. Các nốt ban có thể mọc dầy thành từng mảng hoặc mọc rải rác khắp người.
  • Khi các ban nổi lên, tại vùng phát ban sẽ rất ngứa. Người bệnh cảm thấy rất khó chịu và muốn gãi.
  • Ban đầu, các ban dị ứng chỉ nổi lên thưa thớt ở một vài vị trí giống như giãn hoặc muỗi đốt nên người bệnh rất dễ bỏ qua, khiến vùng ban lan rộng hơn.
viem-da-di-ung-la-gi2
Bệnh thường nổi phát ban ở các vị trí như chân, tay, cổ

Viêm da dị ứng là gì? Những hệ lụy phức tạp từ bệnh

Khi bị viêm da dị ứng, người bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa ngáy, khó cưỡng lại hành vi gãi tại các vị trí này. Vì thế, vùng phát ban rất dễ trầy xước và tổn thương. Khi đó, vùng tổn thương trở nên nghiêm trọng và có thể viêm nhiễm.

Vùng ban trên da sẽ tấy đỏ, sưng nhiều hơn và dễ bị nứt, mưng mủ hoặc có nhiều dịch lỏng bên trong, rất rát và sót. Khi người bệnh gãi có thể khiến các dịch này bị chảy ra và gây loét bề mặt da.

Ngoài ra, tại các vùng tổn thương bề mặt da có thể dày lên, chai sạn và để lại lớp da mới rất xấu, gồ ghề và sần sùi, khó liền sẹo,…

Cách chăm sóc viêm da dị ứng là gì?

Chăm sóc da khi bị viêm da dị ứng là điều rất quan trọng và đòi hỏi tất cả chúng ta đều phải có kiến thức để xử trí khi gặp phải. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, khi phát hiện mình có dấu hiệu viêm da dị ứng, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

viem-da-di-ung-la-gi3
Khi cơ thể nổi phát ban nhiều và ngứa ngáy dữ dội, người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế thăm khám
  • Không nên gãi mạnh vào các nốt ban để tránh gây trầy xước, tổn thương da.
  • Nên áp dụng các biện pháp giúp giảm ngứa như: dùng túi chườm lạnh, dùng đá lạnh bọc trong một lớp vải để chườm nhẹ trên da.
  • Tránh để cơ thể nhiễm lạnh, khi bị dị ứng da, tốt nhất bạn nên kiêng đồ ăn lạnh, tránh ngồi trước gió mạnh và không nên tắm nước lạnh đột ngột vì sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc bôi/ uống mà nên tới cơ sở y tế thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu tình trạng nổi ban nhiều và ngứa ngáy.

 

 

Chia sẻ