Tự nhổ răng có thể gây đứt dây thần kinh

2081

Rất nhiều người trong chúng ta khi răng lung lay thường chọn giải pháp tự nhổ răng thay vì tới bác sĩ nha khoa để xử trí. Điều này được các chuyên gia cảnh báo có thể gây đứt dây thần kinh ở dưới gốc chân răng. Khi đó, tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, sức khỏe của người bệnh.

Vì sao tự nhổ răng lại gây đứt dây thần kinh? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tác hại của việc tự nhổ răng

Tự nhổ răng là cách mà rất nhiều người áp dụng khi răng bị lung lay do ngại tới bác sĩ nha khoa hoặc do thiếu hiểu biết nên không thể lường trước những tác hại của vấn đề này.

tu-nho-rang-co-the-gay-dut-day-than-kinh1
Rất nhiều người tự nhổ răng thay vì tới bác sĩ Nha kho

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc tự nhổ răng khi răng mới chuẩn bị thay răng cũ sẽ làm tổn thương tới nướu chân răng, thậm chí khiến cho chân răng bị chảy máu.

Tự nhổ răng thường chỉ thực hiện được khi thân răng cũ gần lìa ra khỏi chân răng. Vì thế, khi răng mới mọc lên sẽ không thể mọc đúng vị trí chân răng cũ, dẫn tới răng mới mọc chệch ra khỏi chân răng (răng mới thường mọc ngay sau khi răng cũ có triệu chứng lung lay). Điều này sẽ khiến cho hàm răng của chúng ta không thể mọc đều và đẹp.

Trong trường hợp, chúng ta cố gắng tự nhổ răng khi chân răng còn chắc sẽ làm tăng nguy cơ gây đứt dây thần kinh dưới chân răng. Do dây thần kinh này nằm ngay dưới lớp tủy buồng của răng .

Chính vì thế, khi bị tác động quá mạnh dây thần kinh sẽ bị đứt và gây ra những cơn đau buốt ở chân răng. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể bị co giật thần kinh, rối loạn các hoạt động của tuyến thần kinh trung ương.

tu-nho-rang-co-the-gay-dut-day-than-kinh4
Tự nhổ răng có thể gây đứt dây thần kinh chân răng

Ngoài ra, nguy cơ viêm nhiễm chân răng, chảy máu chân răng cũng có thể xảy ra khiến người bệnh khó khăn khi vận động cơ hàm và ảnh hưởng tới các hoạt động như nói, cười, ăn uống,….

Khi nào bạn cần tới Nha khoa?

Để tránh những tác hại của việc tự nhổ răng, tốt nhất bạn nên tới Nha khoa để thăm khám và điều trị. Bằng các phương pháp xử trí khoa học, bác sĩ Nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ những chiếc răng bị hư mà không hề đau đớn và rất an toàn.

Hãy tới bác sĩ Nha khoa trong những trường hợp sau:

  • Khi răng có dấu hiệu lung lay: Bạn hãy đi khám nha khoa để bác sĩ thăm khám và cho bạn biết thời điểm chiếc răng của bạn có thể nhổ được là khi nào. Chiếc răng bị hư cần nhổ đúng thời điểm để không ảnh hưởng tới chân răng và sự phát triển của răng mới.
  • Khi răng bị sâu: Răng sâu cũng là một căn bệnh về răng miệng. Đây là tình trạng răng bị hư do vi khuẩn tấn công và tạo ra acid gây mòn răng, rỗng răng hoặc do tình trạng mất men răng gây ra. Vì thế, nếu răng sâu không được nhổ bỏ sẽ gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh và không tốt cho hàm răng của bạn.
tu-nho-rang-co-the-gay-dut-day-than-kinh3
Hãy tới gặp bác sĩ Nha khoa khi bị sâu răng, răng lung lay để có hàm răng đẹp

Ngoài ra, khi bị đau răng, ê buốt chân răng, chảy máu răng hoặc xuất hiện cao răng,… các bạn cũng nên tới gặp bác sĩ Nha khoa để kiểm tra và được xử trí kịp thời, tránh những tác hại xấu tới răng miệng và cho chính sức khỏe của mình.

Chia sẻ