Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh thiếu máu

1597

Chóng mặt, hoa mắt, đau đầu buồn nôn,… là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh thiếu máu. Bệnh lý này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Hãy tìm hiểu về các triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh thiếu máu qua những thông tin dưới đây.

Triệu chứng bệnh thiếu máu

trieu-chung-va-cach-phong-ngua-benh-thieu-mau1
Đau đầu là một triệu chứng của bệnh thiếu máu
  • Mắt nhợt nhạt: Bạn có thể dễ dàng phát hiện tình trạng thiếu máu bằng cách nhìn vào mắt. Khi kéo căng mí mắt và nhìn vào bên dưới nó, bạn sẽ thấy phần trong mí mắt trở nên nhợt nhạt.
  • Mệt mỏi: Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi trong vòng 1 tháng hoặc hơn, có thể bạn có lượng hồng cầu thấp. Nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào quá trình ô xy hóa các tế bào hồng cầu và lượng hồng cầu càng thấp, tốc độ ô xy hóa trong cơ thể càng thấp.
  • Nhức đầu: Những người bị thiếu máu thường phàn nàn về việc thường xuyên bị nhức đầu. Việc thiếu hồng cầu khiến não bị thiếu ô xy, gây nhức đầu.
  • Tim đập nhanh: Đây là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ nhịp tim bất thường, quá mạnh hoặc có tốc độ đáng nghi ngại. Khi bạn bị khó thở hoặc thiếu ô xy, nhịp tim gia tăng để bù đắp khoản thiếu hụt năng lượng. Điều này gây ra tình trạng tim đập nhanh.
  • Da tái nhợt: Nếu bạn bị thiếu máu, mặt của bạn sẽ trông tái nhợt. Da cũng sẽ chuyển màu trắng vàng.
trieu-chung-va-cach-phong-ngua-benh-thieu-mau2
Thiếu máu gây chóng mặt

Cách phòng ngừa bệnh thiếu máu

  • Cải thiện chất lượng bữa ăn đảm bảo cung cấp đủ chất sắt cho nhu cầu cơ thể: thực hiện đa dạng hóa bữa ăn, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất sắt trong bữa ăn hằng ngày. Nên ăn các loại thức ăn giàu sắt có nguồn gốc động vật như thịt, cá, tôm, trứng, cua…, một số rau có nhiều chất sắt như rau muống, dền, đay và các loại quả có nhiều vitamin C.
  • Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có bổ sung chất sắt như bánh quy, nước mắm sắt dinh dưỡng là những sản phẩm tốt cung cấp lượng sắt hợp lý, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng. Nước mắm sắt dinh dưỡng được sản xuất với sự giám sát của Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thực sự là sản phẩm đáng tin cậy cho mọi gia đình.
  • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun sán: tẩy giun định kỳ/ năm một lần; sử dụng nước sạch khi ăn uống, sinh hoạt; sử dụng bảo hộ lao động khi làm nông nghiệp; không dùng phân tươi bón ruộng.
trieu-chung-va-cach-phong-ngua-benh-thieu-mau3
Để phòng ngừa thiếu máu hãy bổ sung thực phẩm giàu sắt
  • Bổ sung viên sắt cho phụ nữ và trẻ nhỏ: đây là biện pháp cải thện tình trạng thiếu máu thiếu sắt nhanh nhất nhưng cần hệ thống phân phối, giám sát tốt…
  • Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mời các bạn tham khảo thêm chứng bệnh rối loạn lipid máu là gì

Chia sẻ