Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

6284

Rối loạn thần kinh thực vật là một bệnh lý dễ gặp trong cuộc sống và thường bị nhầm lẫn với Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

Hãy tham khảo những thông tin sau:

Hệ thần kinh thực vật gồm hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật. Tùy thuộc vào loại rối loạn mà bệnh biểu hiện thành các triệu chứng khác nhau:

trieu-chung-roi-loan-kinh-thuc-vat-nhu-nao1
Khó thở là một triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật

Triệu chứng ở hệ thần kinh

Rối loạn vận mạch gây đau đầu khi thay đổi thời tiết; rối loạn tuần hoàn não, giảm trí nhớ, giảm tập trung, ngủ kém, lo âu, buồn bực vô cớ.

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật ở tim mạch

Người bệnh thường có biểu hiện chóng mặt và choáng tư thế đứng do tụt huyết áp, hồi hộp, hụt hơi, nhịp tim nhanh hoặc chậm, huyết áp tăng giảm thất thường, đau thắt ngực, thiểu năng mạch vành, khó thích ứng với hoạt động thể lực, nhịp tim thay đổi một cách chậm chạp hoặc không thay đổi để đáp ứng kịp thời với hoạt động thể lực hoặc tập thể dục thể thao.

Triệu chứng ở hệ tiêu hóa

Rối loạn thần kinh thực vật gây rối loạn tiêu hóa do rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột. Gây ra cảm giác nhanh no sau khi ăn, ăn không ngon, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ hơi. Kích thích đại tiện khi căng thẳng.

trieu-chung-roi-loan-kinh-thuc-vat-nhu-nao4
Rối loạn tiêu hóa cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Triệu chứng ở hệ tiết niệu

Người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiết niệu, gây tiểu khó, tiểu không tự chủ, kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và tiểu không hết nước tiểu, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật ở hệ bài tiết

Cơ thể người bệnh sẽ tăng tiết mồ hôi bất thường, giảm tiết hoặc tăng tiết quá mức, ảnh hưởng tới khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể, thân nhiệt nóng lạnh bất thường.

Triệu chứng ở hệ hô hấp

Xuất hiện những cơn co thắt cơ trơn phế quản gây khó thở, tăng khi thay đổi thời tiết hoặc căng thẳng. Hụt hơi khó thở, tức ngực. Ngạt mũi do giãn cuốn mũi.

trieu-chung-roi-loan-kinh-thuc-vat-nhu-nao3
Hoặc triệu chứng ợ hơi, tức ngực

Ngoài ra, ở người bệnh sẽ có những triệu chứng toàn thân như: mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, ớn lạnh, đau mỏi vai gáy, đau mỏi cột sống, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn lo âu, có bệnh nhân có cảm giác không sống nổi, như sắp chết. Phản ứng sinh học chậm chạp với ánh sáng, gặp khó khăn khi lái xe vào ban đêm.

Chia sẻ