Triệu chứng hạ canxi huyết và nguyên nhân

3176

Tê bì, co thắt cơ, mệt mỏi, cảm sốt,… là những triệu chứng hạ canxi huyết thường gặp. Hạ canxi huyết có nghĩa là nồng độ canxi huyết thanh toàn phần trong máu giảm nhiều. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các bộ phận trong cơ thể.

Triệu chứng hạ canxi huyết cụ thể ra sao? Đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Triệu chứng hạ canxi huyết

trieu-chung-ha-canxi-huyet-va-nguyen-nhan1
Đau đầu, mệt mỏi có thể là dấu hiệu của hạ canxi huyết
  • Hạ canxi khởi đầu bằng các triệu chứng: tê môi, lưỡi, các đầu ngón tay, đầu ngón chân. Sau đó là sự co cơ khắp cơ thể. Co thắt các cơ ở tay tạo ra dấu hiệu “bàn tay đỡ đẻ”: các ngón tay không xòe ra được. Co thắt các cơ ở chân tạo ra “dấu bàn đạp”: bàn chân duỗi ra như thể đang đạp xe đạp.
  • Hạ canxi cũng đồng thời làm co thắt các cơ vùng mặt và các cơ toàn thân gây đau đớn; co thắt các cơ hô hấp gây khó thở. Trong những trường hợp nặng hơn có thể gây co giật toàn thân hoặc khu trú.
  • Thông thường cơn hạ canxi cần có những kích thích mới biểu hiện rõ, ví dụ như : tức giận, buồn bã, căng thẳng, mệt mỏi hoặc cảm sốt…
trieu-chung-ha-canxi-huyet-va-nguyen-nhan2
Hạ canxi huyết thường gây co quắp chân tay

Nguyên nhân hạ canxi huyết do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây hạ canxi máu như: chế độ ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu các thực phẩm bổ sung canxi, vitamine D3, dẫn tới việc hấp thu canxi trong cơ thể kém.

Những trường hợp mắc bệnh lý về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đại tràng, tắc ruột bị cắt đoạn ruột sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, dẫn tới hàm lượng canxi trong máu thấp.

Ngoài ra, một số bệnh lý như: rối loạn nội tiết như suy tuyến cận giáp trạng; tăng tiết calcitonin trong ung thư tuyến giáp…; giảm albumine máu, tăng phosphore máu, dùng kháng sinh nhóm aminosid… cũng là nguyên nhân gây hạ canxi huyết.

trieu-chung-ha-canxi-huyet-va-nguyen-nhan3
Khi phát hiện các triệu chứng hạ canxi huyết diễn ra nhiều lần hãy tới ngay cơ sở y tế thăm khám ngay để được xử trí kịp thời

Khi phát hiện những triệu chứng hạ canxi huyết lặp đi lặp lại nhiều lần, cần đưa người bệnh đi cấp cứu để tiêm vào tĩnh mạch chậm dung dịch calcichlorure hay gluconat.

Bên cạnh đó, hàng ngày người bệnh cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, trứng, tôm, cua, cá, ốc, rong biển… Thường xuyên tắm nắng hoặc uống bổ sung dầu cá vào mùa đông để cơ thể tạo và có đủ vitamin D nhằm hấp thu và dự trữ canxi tốt. Mặt khác, uống canxi D ngày 4 viên, chia 2 lần.

Chia sẻ