Triệu chứng bệnh vảy nến và cách phòng ngừa

986

Vảy nến là căn bệnh thuộc da liễu, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Đây là một căn bệnh ngoài da, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của bệnh lại rất lớn, tác động mạnh tới cuộc sống của người bệnh.

Bệnh sinh ra bởi một trong các yếu tố như: nhiễm khuẩn, rối loạn nội tiết, tác dụng phụ từ thuốc lá, rượu bia,… Cùng tìm hiểu về triệu chứng bệnh vảy nến va cách phòng ngừa căn bệnh này qua những thông tin dưới đây.

Triệu chứng bệnh vảy nến

trieu-chung-benh-vay-nen-va-cach-phong-ngua1
Hình ảnh bệnh vảy nến

Vảy nến phát triển trải qua hai giai đoạn cấp tính và mạn tính. Khi mới xuất hiện, trên bề mặt da ở một số bộ phận của người bệnh (thường ở lòng bàn tay, bàn chân, cánh tay, lưng, chân) sẽ xuất hiện những nốt đỏ, có hình như hình vảy cá.

Ở thời điểm này, nếu không để ý, người bệnh sẽ dễ dàng bỏ qua và cho đó là những biểu hiện dị ứng da thông thường. Tuy nhiên, những nốt vảy này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và dày đặc hơn sau đó.

Sau khi đã hình thành rõ các vảy, tế bào da chết sẽ ngày càng dày lên, những nốt vảy da gây ngứa ngáy, khiến người bệnh rất muốn gãi và dễ dàng bị tổn thương da. Ở dưới sâu lớp vảy có màu hồng còn bề mặt vảy là màu trắng.

trieu-chung-benh-vay-nen-va-cach-phong-ngua2
Bệnh vảy nến ở móng tay

Sau giai đoạn vảy nến hình thành ở lòng bàn tay, bàn chân, chúng sẽ xuất hiện ở các vị trí có da dày hơn như: đầu khủy tay, khủy chân, đầu gối, da đầu,… Ở các bộ phận như móng tay, móng chân, các vảy trở nên dày hơn, sần sùi và không có màu.

Phòng ngừa bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến không nguy hại tới tính mạng của người bệnh nhưng có thể hủy hoại cấu trúc bề mặt da khiến người bệnh trở nên tự ti, suy sụp tinh thần. Vì thế, để tránh mắc phải căn bệnh này, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau.

  • Xây dựng thói quen sống lành mạnh, ăn uống – nghỉ ngơi- làm việc điều độ, khoa học.
  • Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng các sản phẩm có tính kích thích như cafein, cocain,…
  • Tránh để tinh thần căng thẳng mệt mỏi, tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, vận động cơ thể nhẹ nhàng.
trieu-chung-benh-vay-nen-va-cach-phong-ngua3
Xây dựng thói quen sống lành mạnh, ăn uống khoa học là một cách để phòng ngừa bệnh vảy nến
  • Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, bàn làm việc, không lạm dụng các sản phẩm dưỡng da hoặc tẩy da,…
  • Thăm khám sức khỏe thường xuyên theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/ lần.
Chia sẻ