Tìm hiểu về triệu chứng đau vai gáy

2476

Mỏi, ê ẩm, đau nhức vùng vai gáy là những gì chúng ta gặp ở triệu chứng đau vai gáy. Triệu chứng này có thể do đau mỏi khi vận động gây ra những có thể do các bệnh lý về xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về bệnh qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây triệu chứng đau vai gáy

tim-hieu-ve-trieu-chung-dau-vai-gay1

  • Đau vai gáy có thể do ngồi trước quạt, máy lạnh (máy điều hoà) lâu, dầm mưa dãi nắng lâu, ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy, tắm rửa ban đêm,… làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ.
  • Ngoài ra, hội chứng đau vai gáy còn có thể do các nguyên nhân bệnh lý như: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ.
  • Gối cao đầu khi ngủ hoặc kê đầu trên vật cứng một thời gian dài cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng đau vai gáy. Người hay nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức khi ngủ dậy.
  • Thông thường, từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ, vai, gáy nhất.

Độ tuổi nào dễ có triệu chứng đau vai gáy?

phong-tranh-thoai-hoa-khop-nhu-the-nao2

Bệnh đau vai gáy có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, độ tuổi dễ gặp phải nhất là từ 40  tuổi trở đi.

Triệu chứng đau vai gáy ảnh hưởng gì?

Đau vai gáy ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh, đặc trưng nhất là khả năng vận động trở nên khó khăn hơn. Trong công việc, gười bệnh khó mà ngồi lâu hay mang vác các vật nặng trên vai vì sẽ đau đớn, khó chịu.

Đối với những trường hợp đau vai gáy bệnh lý xương khớp nếu không điều trị sớm sẽ dẫn tới viêm xương, thoái hóa xương khớp.

Điều trị bệnh đau vai gáy như thế nào?

  • Đối với những trường hợp đau vai gáy do làm việc nặng nhọc: Các bạn cần cân bằng lại chế độ công việc và sinh hoạt của mình. Không nên mang vác các vật nặng quá mức so với khả năng của mình. Không đứng, ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế.
  • Đối với các bệnh lý về xương khớp: Người bệnh cần thăm khám và điều trị dứt điểm những căn bệnh này để không còn triệu chứng đau vai gáy.

Cách phòng ngừa triệu chứng đau vai gáy ra sao?

cac-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-co3

Người bị đau vai gáy nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp; vận động, nghỉ ngơi, giải lao giữa giờ làm việc, nên giải lao khi phải ngồi kéo dài. Cần chú ý không làm việc quá lâu tại bàn giấy, đặc biệt với máy vi tính, cứ mỗi 30 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay.

Người bệnh nên tránh căng thẳng, luyện tập các động tác dưỡng sinh, kéo giãn cơ thể như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống. Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh sai tư thế khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, không cúi gập cổ quá lâu.

Ngoài ra, thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là một biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa triệu chứng đau vai gáy xảy ra.

Chia sẻ