Sốt xuất huyết và sốt phát ban phân biệt thế nào?

1653

Sốt xuất huyết và sốt phát ban phân biệt thế nào khi cả hai căn bệnh này đều có biểu hiện giống nhau? Điều này vô cùng quan trọng bởi nếu không phân biệt và điều trị kịp thời sốt xuất huyết có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Hãy tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban qua tác nhân gây bệnh

sot-xuat-huyet-va-sot-phat-ban-phan-biet-the-nao1
Biểu hiện sốt phát ban
  • Sốt phát ban chủ yếu gặp ở nước ta là bệnh sởi do virut sởi gây ra, bệnh Rubella do virut Rubella gây ra và bệnh do Rickettssia, trong đó ở Việt Nam hay gặp nhất là bệnh sốt mò. Phương thức truyền bệnh của bệnh sởi và bệnh Rubella là lây theo đường hô hấp, còn bệnh sốt mò môi giới truyền bệnh là do mò đỏ.
  • Bệnh sốt xuất huyết có tác nhân gây bệnh là virut Dengue (Đăng gơ), bệnh lây từ người bệnh sang người lành chưa có miễn dịch chống virut Đăng gơ, con đường lây truyền là muỗi. Có hai loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn và muỗi hổ châu Á.
sot-xuat-huyet-va-sot-phat-ban-phan-biet-the-nao2
Biểu hiện sốt xuất huyết

Phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban qua triệu chứng

Sốt xuất huyết thường có biểu hiện: Sốt cao liên tục 3 – 4 ngày, ho, sổ mũi, đau nhức mình mẩy, đau nhức hố mắt, nôn và có thể tiêu chảy. Sốt trong bệnh SXH khó giảm với thuốc hạ sốt paracetamol trong 3 ngày đầu và khi sốt bắt đầu giảm sẽ bắt đầu xuất huyết, biểu hiện như da sung huyết (da đỏ ửng, môi khô đỏ tươi… do hiện tượng cô đặc máu), có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, mắt đỏ và hay kèm nôn, chân tay lạnh. Thông thường từ ngày thứ 3, bệnh có tiến triển nặng, nhất là trẻ em, vì vậy, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời sẽ có nguy cơ diễn biến xấu bởi sốc hoặc do tổn thương các cơ quan khác.

Sốt phát ban có biểu hiện: Hầu hết các trường hợp bắt đầu với triệu chứng sốt cao từng cơn (thân nhiệt có thể tăng lên 39 – 400C) và xuất hiện ho, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi, có thể nôn mửa và phát ban đỏ. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt… Nếu nguyên nhân gây sốt là do virut đường tiêu hóa, có thể sớm xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa (phân lỏng, nhầy, không có máu và có thể nôn ói sau khi ăn). Hầu hết bệnh sốt phát ban từ ngày thứ 4 trở đi người bệnh thường hết sốt, ăn được, da có thể bị nổi phát ban 3 -5 ngày rồi lặn.

sot-xuat-huyet-va-sot-phat-ban-phan-biet-the-nao3
Hãy đưa trẻ tới bác sĩ để được xử trí tốt nhất

Hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để được xử trí tốt nhất cho trẻ.

Chia sẻ