Rối loạn tiền đình – Nguyên nhân và triệu chứng

759

Rối loạn tiền đình không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế nắm rõ nguyên nhân triệu chứng của bệnh sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.

roi-loan-tien-dinh-nguyen-nhan-va-trieu-chung01
Rối loạn tiền đình không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

Các nguyên nhân gây rối loạn tiền đình bao gồm rất nhiều yếu tố liên quan tới hệ thần kinh, các bệnh mãn tính, tâm lý và một số nguyên nhân mà bạn không ngờ tới. Cụ thể:

– Do mạch máu bị tắc nghẽn: xảy ra ở những người bệnh bị huyết áp thấp, thiếu máu não, các bệnh về tim mạch, phụ nữ tiền mãn kinh, người bị tai biến,… dễ gây chứng rối loạn tiền đình.

– Do căng thẳng, stress kéo dài: đây là nguyên nhân đáng chú ý và quan trọng gây nên bệnh rối loạn tiền đình. Khi bị stress sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hoocmon Cortisol – tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh cũng như các bệnh khác như bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiền đình.

– Do ảnh hưởng của các bệnh như thiên đầu thống, viêm dây thần kinh, u não, viêm tai giữa,…

– Do môi trường sống nhiều tiếng ồn, nhiễm loạn âm thanh

Triệu chứng cơ bản nhất của rối loạn tiền đình đó là chóng mặt
Triệu chứng cơ bản nhất của rối loạn tiền đình đó là chóng mặt

– Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh: thường xuyên uống nhiều rượu bia, các chất kích thích, hút thuốc lá,… sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Hiện nay, số người bị rối loại tiền đình ngày càng tăng cao, diễn ra chủ yếu ở các đối tượng như người làm việc văn phòng, người bị thiếu máu, mắc các bệnh về thần kinh,… Vì thế cần có biện pháp phòng tránh và cảnh giác với bệnh.

Triệu chứng của rối loạn tiền đình

Hầu hết mọi người đều biết triệu chứng cơ bản, đặc trưng nhất của bệnh rối loạn tiền đình đó là chóng mặt. Nếu không có triệu chứng này thì không được gọi là rối loạn tiền đình. Các triệu chứng khác kèm theo như sau:

– Hoa mắt, xây xẩm mặt mày, cảnh vật quay cuồng, đảo lộn

– Mất cân bằng dẫn đến không đúng vững, đi lại khó khăn, không xác định được phương hướng.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu rối loạn tiền đình
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu rối loạn tiền đình

– Khó tập trung trong công việc, giảm trí nhớ, tinh thần mệt mỏi

– Buồn nôn hoặc nôn

– Ù tai, có tiếng ù trong tai

– Cảm giác tê bì chân tay

– Tim đạp nhanh, hơi thở ngắn

– Xáo trộn tầm nhìn: Nhạy cảm với ánh sáng , khó nhìn tập trung vào một điểm.

– Rối loạn cảm xúc: lo lắng, căng thẳng, hoảng loạn, thậm chí bị trầm cảm

Các dấu hiệu này thường xuất hiện tùy theo mức độ bệnh năng hay nhẹ gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc của người bệnh. Cần được phát hiện nhanh chóng để khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ