Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không?

1203

Răng khôn là những chiếc răng nằm ở vị trí cuối của hàm răng, cạnh răng hàm số 7. Những chiếc răng khôn thường mọc muộn hơn so với răng bình thường và mọc ở các thời điểm khác nhau. Mỗi người sẽ có thời điểm mọc răng khôn cũng khác nhau.

Tuy nhiên, không phải chiếc răng khôn nào cũng mọc đúng chân răng. Có những chiếc răng mọc lệch ra khỏi hàm. Vì thế sẽ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Vậy, răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không?

Vì sao răng khôn mọc lệch?

rang-khon-moc-lech-co-nen-nho-hay-khong1
Răng khôn mọc lệch có thể gây chèn ép răng hàm bên cạnh

Răng khôn thường mọc sau khi chúng ta ở ngoài 20 tuổi. Thông thường, mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn. Các răng này mọc vào từng thời điểm khác nhau, có khi phải mất cả năm trời mới hoàn thiện.

Nhưng do răng khôn mọc ở vị trí cuối của hàm nên vị trí trống cho răng mọc cũng rất hạn chế. Vì thế, răng khôn sẽ mọc lệch ra bên ngoài hàm hoặc mọc chen vào răng liền kề, gây đau nhức cơ hàm.

Đối với những trường hợp hàm răng đều, kích cỡ các răng đều nhau và không có khoảng trống thì răng hàm vẫn có diện tích để phát triển. Vì thế, răng sẽ mọc bình thường và không gây đau nhức.

Răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng tới sức nhai và hoạt động của cơ hàm. Vì thế, người bệnh cần thực hiện nhổ răng khôn nếu răng mọc lệch.

rang-khon-moc-lech-co-nen-nho-hay-khong2
Răng hàm mọc lệch do diện tích cơ hàm hẹp

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Hầu hết, các bác sĩ nha khoa đều khuyên rằng, khi răng khôn mọc lệch, bạn nên nhổ bỏ chiếc răng này. Vì sao lại như vậy? Dưới đây là những lý do mà bạn nên nhổ răng khôn khi chiếc răng này mọc lệch.

  • Răng khôn mọc lệch khỏi cơ hàm sẽ gây đay nhức cơ hàm, khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi nhai, vận động cơ miệng.
  • Chiếc răng khôn có thể mọc lệch, vòng ra bên ngoài gây đau nhức và vướng cộm trong miệng. Có những trường hợp, răng khôn mọc xiên vào chân răng hàm số 7, khiến răng này bị lung lay, ê buốt và rụng sớm.
  • Răng khôn mọc lệch sẽ không có tác dụng gì trong việc nghiền nát thức ăn và còn ảnh hưởng tới lực nhai của toàn bộ cơ hàm, nơi răng khôn mọc.
rang-khon-moc-lech-co-nen-nho-hay-khong3
Khi răng hàm mọc lệch, tốt nhất chúng ta nên nhổ răng

Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm lợi, râu răng và nhiễm khuẩn cho vùng miệng. Vì thế, người bệnh nên sớm nhổ răng khôn khi răng này bị lệch, gây đau nhức quá mức hoặc không có tác dụng cho việc nhai thức ăn.

Chia sẻ