Răng bị sâu có nên nhổ?

981

Hỏi: Con trai tôi năm nay 11 tuổi. Cháu có biểu hiện sâu hai chiếc răng ở gần cuối hàm dưới, bên trái. Theo quan sát của tôi, trên các răng này mới chỉ xuất hiện một đốm đen nhỏ. Như vậy, tôi có cần cho cháu đi nhổ răng hay không? Hiện tại, cháu không bị đau nhức hay có biểu hiện gì khác thường về răng miệng. (Nguyễn Thành Trung 41 tuổi, Đống Đa, Hà Nội).

Trả lời: Chào anh Thành Trung! Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc rất vui khi được anh tin tưởng và chọn lựa để gửi gắm những chia sẻ của mình. Tuy nhiên, chỉ dựa trên những quan sát của anh, chúng tôi chưa thể khẳng định cháu có bị sâu răng hay không. Anh có thể đưa cháu tới bác sĩ Nha khoa của chúng tôi để kiểm tra chính xác hơn. Chúng tôi xin phản hồi về vấn đề của anh như sau.

rang-bi-sau-co-nen-nho1
Răng bị sâu

Những biểu hiện của sâu răng

Sâu răng là một hiện tượng viêm nhiễm đường răng miệng, xảy ra ở rất nhiều trường hợp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hiện tượng này do vi khuẩn trong vùng miệng hoặc từ thức ăn lưu lại trên kẽ răng không kịp loại bỏ sinh ra. Chúng bám vào bề mặt của răng và sản sinh ra acid gây hủy hoại men răng và khiến răng bị hao mòn.

Khi răng bị sâu (viêm nhiễm), người bệnh thường có các biểu hiện như ê buốt răng khi ăn đồ nóng hoặc quá lạnh, khi ăn đồ chua hoặc nhai các vật cứng,… Ngoài ra, trên các bề mặt răng có biểu hiện bào mòn, răng có lỗ rỗng ngay trên thân răng.

Ở giai đoạn đầu tiên khi răng mới bắt đầu bị sâu, trên một hoặc các bề mặt của răng sẽ có biểu hiện như xuất hiện các đốm đen nhỏ, xuất hiện rời rạc hoặc liền kề thành các mảng màu đen lớn. Nếu, tình trạng viêm nhiễm nặng, tại các điểm màu này sẽ hình thành lỗ rỗng trên răng về sau.

1
Sâu răng thường gây đau nhức, ê buốt răng

Như vậy, tình trạng của con trai anh Trung rất có thể do cháu đã mắc chứng sâu răng. Tuy nhiên, bệnh còn nhẹ nên cháu chưa có những biểu hiện cụ thể. Vì thế, anh cũng nên đưa cháu đi khám nha khoa để phòng ngừa bệnh viêm nhiễm nặng hơn.

Sâu răng có nên nhổ không?

Anh Trung thân mến! Sâu răng là một loại bệnh viêm nhiễm răng miệng. Nếu không được xử trí kịp thời sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, gây tổn thương tới các tuyến thần kinh ở răng và hủy hoại chân răng.

Ngoài ra, vi khuẩn sẽ phát triển và xâm lấn sang các vùng bên cạnh, gây ảnh hưởng tới các răng khác của cháu. Hơn nữa, răng hàm lại là vị trí mà cơ hàm hoạt động nhiều nhất, cần thiết cho quá trình nhai thức ăn của cháu nên anh cần quan tâm tới vấn đề này.

Về việc răng sâu có nên nhổ hay không? Điều này là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, anh cần đưa con mình tới bác sĩ Nha khoa thăm khám và theo dõi. Vì không phải cứ có biểu hiện của sâu răng là có thể nhổ được ngay. Việc nhổ răng khi răng bị sâu cũng cần được tiến hành trình tự và áp dụng đúng kỹ thuật để không ảnh hưởng tới chân răng và sức khỏe của người bệnh.

rang-bi-sau-co-nen-nho3
Khoa răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Hiện nay, tại Bệnh viện chúng tôi có khoa Răng hàm mặt chuyên khám và điều trị các bệnh về răng miệng, trong đó có sâu răng. Vì thế ăn có thể đưa con mình tới Bệnh viện của chúng tôi để bác sĩ Nha khoa thăm khám và xử trí.

Mọi thông tin xin liên hệ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, địa chỉ 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại 04 383 55555 hoặc 0904 97 0909. Chúc gia đình anh mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ