Phòng ngừa viêm xoang thế nào?

1304

Viêm xoang là một trong những căn bệnh phổ biến về đường hô hấp. Bệnh thường gây phiền toái cho người bệnh bởi những cơn hắt hơi thành tràng dài, sổ mũi, nhức đầu,… Phòng ngừa viêm xoang thế nào?

Hãy cùng Kiến thức y khoa tìm hiểu những thông tin dưới đây!

Không ngoáy mũi thường xuyên

phong-ngua-viem-xoang-the-nao1
Ngoáy mũi thường xuyên không tốt cho xoang mũi

Nếu bị viêm mũi, chảy mũi thì phải xì mũi thường xuyên, cố gắng không để có dịch nhầy trong mũi. Không ngoáy mũi thường xuyên vì sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi, vỡ mạch máu và gây chảy máu.

Ngoài ra ngoáy mũi cũng dễ làm làm mũi bị nhiễm khuẩn, khiến tình trạng viêm nhiễm nặng thêm dễ dẫn tới viêm xoang. Đây là một biện pháp phòng ngừa viêm xoang hiệu quả.

Tránh môi trường ô nhiễm

Hạn chế đến các môi trường ô nhiễm có nhiều khói thuốc lá, khói và bụi công nghiệp khiến màng nhầy bị khô và mũi bị kích ứng, nhất là đối với những người có cơ địa dị ứng thì càng nên tránh xa môi trường ô nhiễm.

phong-ngua-viem-xoang-the-nao2
Để tránh viêm xoang, bạn nên tránh xa môi trường ô nhiễm

Trong trường hợp phải làm việc hoặc di chuyển tới những nơi có điều kiện môi trường không khí không sạch, cần đeo khẩu trang y tế để ngăn ngừa hít phải khói, bụi,…

Vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch nước biển

Bạn nên sử dụng các dung dịch vệ sinh mũi để làm sạch mũi mỗi khi đi ra ngoài về nhà. Việc vệ sinh mũi là việc quan trọng để phòng tránh các bệnh viêm mũi, viêm xoang đặc biệt ở môi trường ô nhiễm như hiện nay.

Người bệnh có thể dùng dung dịch nước biển sâu được khai thác ở vỉa nước biển 450 m nước, chứa nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt các ion kẽm và đồng có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc suy yếu. Dung dịch nước biển sâu có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, chất co mạch hay kháng sinh nên không gây tác hại cho niêm mạc mũi.

phong-ngua-viem-xoang-the-nao3
Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp ngừa viêm mũi, viêm xoang

Bạn nên mua dung dịch nước biển sâu của các công ty dược phẩm có uy tín để đảm bảo chất lượng và độ chống nhiễm khuẩn vì niêm mạc mũi rất dễ tổn thương với các vi khuẩn.

Ngoài ra, thường xuyên thăm khám tai mũi họng định kỳ để phòng ngừa các dấu hiệu viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

 

Chia sẻ