Những vấn đề về u xương sụn bạn chưa biết

1324

U xương sụn là một trong những căn bệnh về cơ xương khớp. Căn bênh này không phải ai cũng biết. Vì thế, để tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này, các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

U xương sụn là gì?

nhung-van-de-ve-u-xuong-sun-ban-chua-biet1
U xương sụn là sự quá phát của xương và sụn ở gần các đầu xương

U xương sụn  là sự quá phát của xương và sụn ở gần các đầu xương, gần với sụn phát triển của xương( sụn tiếp). Sự quá phát này có thể gặp ở bất cứ xương nào  có bản sụn phát triển như xương dài( xương đùi, xương chầy, xương cánh tay và các xương cẳng tay), xương chậu hoặc xương bả vai.

Bệnh là tổn thương lành tính thường gặp nhất của các xương đang phát triển. Tổn thương này thường gặp trong quá trình phát triển của hệ xương, tức là lứa tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Tần suất gặp ở nam và nữ là như nhau.

Nguyên nhân của u xương sụn là gì?

Nguyên nhân chính xác của u xương sụn chưa được biết đến và cho rằng có liên quan đến yếu tố gen, tuy nhiên có di truyền hay không thì chưa được khẳng định chính xác.

nhung-van-de-ve-u-xuong-sun-ban-chua-biet2
U xương sụn có thể do di truyền

Các biểu hiện của u xương sụn

  • Một tổ chức cứng( u), sờ rõ, liền với xương và không đau
  • Trẻ thường có chiều cao thấp hơn so với tuổi
  • Bệnh nhân có thể đau ở các bắp cơ liền kề hoặc có sự không cân xứng về chiều dài của hai tay hoặc hai chân và có sự biến dạng về hình thái (cong, vẹo) của tay hoặc chân
  • Thông thường ở trẻ nhỏ không có đầy đủ các biểu hiện trên.
  • Các biểu hiện của u xương sụn cũng có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý khác.

Cách điều trị u xương sụn

nhung-van-de-ve-u-xuong-sun-ban-chua-biet3
Khi có dấu hiệu u xương sụn, bạn nên thăm khám để được tư vấn tốt nhất

Việc điều trị được quyết định bởi bác sĩ dựa trên các yếu tố như: tuổi, tình trạng sức khỏe toàn thân, tiền sử bệnh tật; sự tiến triển của các khối u xương sụn; kích thước, vị trí, số lượng u, mức độ ảnh hưởng đến toàn thân và vận động của khớp; mong muốn của bệnh nhân: khía cạnh thẩm mỹ, vận động.

Các phương pháp điều trị có thể là phẫu thuật để lấy bỏ khối u; thuốc để kiểm soát các triệu chứng, nhất là đau. Nếu bệnh nhân có u xương sụn nhưng không có triệu chứng thì có thể không cần can thiệp nhưng phải theo dõi và kiểm tra định kỳ.

Việc can thiệp bằng phẫu thuật nếu có thì nên can thiệp vào giai đoạn khi trẻ gần đến tuổi trưởng thành, nếu không vẫn có khả năng tái phát. Các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Chia sẻ