Những thực phẩm tốt cho người hiến máu

993

Sau khi hiến máu, cơ thể bạn thiếu hụt đi một lượng máu nhất định vì thế bạn cần bồi bổ cho cơ thể để hồi phục sức khỏe, giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu…

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần bồi bổ sau khi hiến máu:

Thực phẩm giàu sắt

nhung-thuc-pham-tot-cho-nguoi-hien-mau-1
Sau khi hiến máu, quá trình tạo tế bào máu mới sẽ được cơ thể bắt đầu ngay, vì thế bạn cần phải nhanh chóng bổ sung những thực phẩm giàu sắt

Sắt là thành phần đóng vai trò cô cùng quan trọng trong máu, là chất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy đển các mô, các cơ quan trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ không thể đảm bảo lượng tế bào máu được sản sinh ra đủ nhu cầu.

Sau khi hiến máu, quá trình tạo tế bào máu mới sẽ được cơ thể bắt đầu ngay, vì thế bạn cần phải nhanh chóng bổ sung những thực phẩm giàu sắt nhằm phục vụ cho quá trình này. Những thực phẩm nhiều sắt bao gồm: Nho khô, hạt đậu, thịt gia cầm, thịt đỏ, cá, cải bó xôi,…

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm.

Thực phẩm giàu axit folic

Folate (vitamin B9) và axit folic được cơ thể sử dụng nhằm tạo nên hồng cầu mới, thay cho hồng cầu đã mất đi khi hiến máu.
Folate (vitamin B9) và axit folic được cơ thể sử dụng nhằm tạo nên hồng cầu mới, thay cho hồng cầu đã mất đi khi hiến máu.

Folate (vitamin B9) và axit folic được cơ thể sử dụng nhằm tạo nên hồng cầu mới, thay cho hồng cầu đã mất đi khi hiến máu. Vì vậy, bạn cần tăng cường hấp thụ chất này thông qua những thực phẩm giàu axit folic để quá trình này được diễn ra thuận lợi.

Theo đó, bánh mì, ngũ cốc, đậu khô, gan động vật, măng tây, rau lá xanh… là những thực phẩm bạn nên sử dụng nhằm bổ sung axit folic.

Thực phẩm giàu Riboflavin

Hạt dẻ là thực phẩm chứa nhiều Riboflavin
Hạt dẻ là thực phẩm chứa nhiều Riboflavin

Riboflavin (vitamin B2) là một loại vitamin nhóm B rất cần thiết đối với quá trình tạo máu. Riboflavin đóng vai trò quan trọng để chuyển hóa đường thành năng lượng, đảm bảo các hoạt động bình thường của cơ thể.

Thực phẩm giàu Riboflavin gồm có: hạt dẻ, đậu xanh, rau xanh, trứng, măng tây, sữa, sữa chua, và ngũ cốc tăng cường vitamin…

Thực phẩm giàu vitamin B6

Với người mới hiến máu, thực phẩm chứa vitamin B6 mang lại rất nhiều lợi ích. Quá trình sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh không thể thiếu sự đóng góp của vitamin B6. Ngoài ra, dưỡng chất này cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa thông quá việc giúp cơ thể cắt nhỏ protein.

Bạn có thể bổ sung vitamin B6 bằng cách tiểu thụ các loại thực phẩm như chuối, khoai tây, hạt dinh dưỡng, trứng, thịt đỏ, cá và cải bó xôi.

 

 

Chia sẻ