Những thực phẩm người mắc tiểu đường cần tránh

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng insulin (hay không sản xuất được insulin), dẫn đến việc lượng đường tăng cao trong máu và nước tiểu.

851

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng insulin (hay không sản xuất được insulin), dẫn đến việc lượng đường tăng cao trong máu và nước tiểu. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Dưới đây là những thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường cần tránh:

Nước ép trái cây

Lượng đường chiếm tới gần 70% với nước ép trái cây.
Lượng đường chiếm tới gần 70% với nước ép trái cây.

Các loại trái cây ít đường thường rất tốt cho những người đang mắc căn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nước ép trái cây thì ngược lại. Dù có hàm lượng các vitamin và khoáng chất khá cao nhưng loại đường trong loại nước ép này cũng không hề thấp chút nào. Chưa kể đến các loại nước ép trái cây đóng hộp thường được sản xuất dưới dạng siro, vì thế mà lượng đường chiếm tới gần 70% với nước ép trái cây.

Trái cây sấy khô

Sấy khô là một trong những cách để lưu trữ và bảo quản các loại trái cây. Nên dù chứa lượng chất dinh  khá cao nhưng lượng đường trong trái cây khô thâm chí còn cao hơn hẳn so với nước ép trái cây. Đó là lý do bạn nên hạn chế việc ăn loại thực phẩm này.

Gạo trắng

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng gạo lứt ăn thay cho gạo trắng, kết hợp các loại ngũ cốc khác
Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng gạo lứt ăn thay cho gạo trắng, kết hợp các loại ngũ cốc khác

Gạo trắng  hay còn gọi là gạo tẻ mà bạn nấu cơm hàng ngày, hoặc gạo nếp với các món xôi, bánh chưng,… Mặc dù đây là thực phẩm chính cung cấp năng lượng cho cơ thể nhờ lượng tinh bột dồi dào nhưng nó lại không hề tốt với người mắc bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng gạo lứt ăn thay cho gạo trắng, kết hợp các loại ngũ cốc khác. Bởi chúng có chứa nhiều chất xơ và ít tinh bột hơn, điều này sẽ có lợi cho cơ thể bạn nhiều hơn.

Các sản phẩm làm từ sữa nguyên kem

Các loại sữa, sữa chua hay bơ, phô mai,… thường được làm từ sữa nguyên chất để giữ được độ thơm và độ ngậy của sữa. Vì thế hàm lượng các chất béo bão hòa trong chúng sẽ rất cao. Với người bị bệnh tiểu đường, những sản phẩm này làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, dẫn đến các nguy cơ bị máu nhiễm mỡ, các bệnh về mạch vành…

Thịt mỡ và các loại thức ăn nhanh

Trong thịt mỡ và các loại thức ăn nhanh (fast foods) có chứa hàm lượng các chất béo rất cao.
Trong thịt mỡ và các loại thức ăn nhanh (fast foods) có chứa hàm lượng các chất béo rất cao.

Trong thịt mỡ và các loại thức ăn nhanh (fast foods) có chứa hàm lượng các chất béo rất cao. Tuy nhiên, những chất tốt cho cơ thể là HDL (cholesterol tốt) thì lại rất ít, còn những chất không tốt cho cơ thể là LDL, VLDL (cholesterol xấu) lại cao hơn rất nhiều lần. Những chất này là nguyên nhân gây ra tầng tầng lớp lớp mỡ ở cơ thể của bạn.

Ban đầu chúng là những hạt mỡ, sau đó tích tụ lại và tạo nên những lớp mỡ dày, gây cản trở các mạch máu trong cơ thể. Chúng cũng có thể đọng lại do nguyên nhân nào đó trong thành mạch, gây nên bệnh mạch vành (xơ vữa động mạch), bệnh về huyết áp, tim mạch…

Chia sẻ