Những tác dụng không thể ngờ từ củ riềng

4154

Củ riềng từ lâu vẫn được biết đến là một trong những loại gia vị thơm ngon và không thể thiếu đối với nhiều món ăn như: giả cầy, rượu mận, nướng, hấp,… Hơn nữa, đây còn là một loại củ được Đông y ví như một loại thảo dược, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Cùng khám phá những tác dụng của củ riềng qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Tác dụng của củ riềng

Ở nước ta, cây riềng thường mọc hoang và được trồng ở khắp mọi nơi nên rất dễ tìm kiếm. Cây thuộc loại thân cỏ, mềm, lá hình mo, rễ cây mọc bò ngang và dài. Củ mọc thành từng cụm và phát triển rộng dưới xung quanh gốc cây.

nhung-tac-dung-khong-the-ngo-tu-cu-rieng1
Củ riềng không chỉ là một loại gia vị mà còn dùng để chế biến nhiều loại thuốc quý

Phần làm thuốc là phần củ và rễ. Loại củ này có vị cay thơm, tính ấm. Củ có rất nhiều tác dụng bổ ích đối với sức khỏe con người như giảm đau, ôn trung, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt.

Những trường hợp bị đau bụng do lạnh cũng có thể điều trị khỏi bằng loại củ này. Ngoài ra, riềng còn có tác dụng chữa trị đối với một số bệnh ngoài da như hắc lào, lang ben và các chứng phong thấp, sốt rét,…

Một số bài thuốc quý từ củ riềng

Chữa đau bụng do lạnh: Củ riềng 20g, nụ sim 8g, búp ổi 60g, tất cả sấy khô, tán bột. Ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Hoặc củ riềng 200g, quế 120g, hậu phác 80g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày. Dùng trong 2-4 ngày.

nhung-tac-dung-khong-the-ngo-tu-cu-rieng2
Riềng có tác dụng chữa các bệnh đau bụng do lạnh, phong hàn, lang ben, hắc lào,…

Chữa phong thấp: Riềng, vỏ quýt, hạt tía tô mỗi vị 60g, sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 4g, có thể pha với một chén nước sôi để nguội hoặc rượu, uống ngày 2 lần. Dùng trong 5-7 ngày.

Chữa sốt rét: Bột riềng 300g, bột quế khô, bột thảo quả mỗi thứ 100g, tất cả đem trộn với mật làm viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày dùng 15 viên trước khi lên cơn. Hoặc riềng tẩm dầu vừng sao 40g, gừng khô nướng 35g tán nhỏ, hòa mật lợn làm hoàn thành viên bằng hạt ngô, uống ngày 15-20 viên.

Trị chứng đầy bụng, khó tiêu: Riềng thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần. Ngày dùng 2-3 lần.

Chữa đau dạ dày do hư hàn: Củ riềng, hương phụ mỗi vị 8g, bách hợp, đan sâm mỗi vị 30g, ô dược 10g, đinh hương 7g, sa nhân 4g. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong 5 ngày.

nhung-tac-dung-khong-the-ngo-tu-cu-rieng3
Bài thuốc Đông y từ củ riềng

Chữa hắc lào: Củ riềng già 100g, giã nhỏ, ngâm với 200ml rượu hoặc cồn 70 độ. Chiết ra dùng dần, khi dùng, bôi dung dịch cồn nói trên vào chỗ tổn thương, ngày bôi 2-3 lần.

Chữa lang ben: Củ riềng 100g, lá và củ chút chít 100g, chanh một quả, hai thứ giã nát rồi vắt nước chanh, đun nóng. Khi dùng lấy bông y tế thấm dịch thuốc bôi đều lên vùng tổn thương, ngày bôi 2 lần. Dùng trong 5-7 ngày.

(Tổng hợp)

 

Chia sẻ