Những sai lầm của cha mẹ gây lệch lạc giới tính ở trẻ

1283

Giới tính của trẻ được hình thành ngay từ khi trẻ còn trong bào thai nhưng tại sao sau khi trào đời, có những trẻ lại không sống đúng với giới tính thật của mình. Điều này ngoài các vấn đề về sự biến đổi gen thì có không ít sai lầm của cha mẹ gây lệch lạc giới tính ở trẻ.

Đó là những sai lầm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những phân tích dưới đây!

Cho trẻ mặc đồ khác giới

Rất nhiều gia đình thường hay cho con mặc đồ không phù hợp với giới tính của con. Chẳng hạn, con gái nhưng lại thường xuyên mặc đồ của con trai hoặc ngược lại. Điều này xuất phát từ tâm sinh lý của cha mẹ luôn mong có con trai hoặc con gái.

Điều đó dẫn tới hình thành trong tư duy trẻ những thói quen ăn mặc như cha mẹ sắp đặt. Và thói quen này thường khó thay đổi, nếu có thường phải sau giai đoạn dậy thì khi trẻ ý thức được các hành vi về giới tính và tình dục.

nhung-sai-lam-cua-cha-me-gay-lech-lac-gioi-tinh-o-tre1
Cho trẻ mặc hoặc chơi đồ không phù hợp với giới tính làm ảnh hưởng tới ý thức về giới tính thật của trẻ

Chỉ cho trẻ chơi với các bạn khác giới

Có rất nhiều trẻ được sinh ra trong một gia đình chỉ toàn nam giới hoặc nữ giới. Hàng ngày, trẻ cũng thường xuyên tiếp xúc và chơi với các bạn khác giới. Vì thế, ý thức của trẻ trong sinh hoạt, nếp sống, phong cách ăn mặc, cử chỉ, điệu bộ,… cũng ảnh hưởng bởi môi trường sống xung quanh.

Nhất là ở độ tuổi mới lớn, trẻ thường học theo các ứng xử của những người quanh mình nên điều đó sẽ ăn sâu vào trong suy nghĩ của chúng và trẻ sẽ suy nghĩ mình cũng giống như họ, dẫn tới hành vi thay đổi theo.

nhung-sai-lam-cua-cha-me-gay-lech-lac-gioi-tinh-o-tre3
Rất nhiều trẻ bị thay đổi nhận thức về giới tính trong giai đoạn hiện nay ( minh họa)

Nói với trẻ “ ước gì con là gái hoặc trai”

Câu nói này tồn tại ở không ít gia đình khi cha mẹ luôn mong đứa con đó là gái hoặc trai. Bên cạnh những hành động như cho con mặc đồ khác giới, cho con chơi đồ chơi khác giới và kết thân với những người khác giới thì những câu nói “ mẹ ước gì con là con trai,…”. Thậm chí có những người thể hiện rõ rệt tâm lí yêu con này, trọng con kia cũng ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Suy nghĩ của trẻ thường non nớt, trẻ sẽ nghĩ vì sao bố, mẹ thích con trai (hoặc con gái) và ước gì mình cũng là con trai,… Cho nên, trong ý thức của trẻ sẽ hình thành những thói quen, hành xử của người khác giới.

nhung-sai-lam-cua-cha-me-gay-lech-lac-gioi-tinh-o-tre2
Cha mẹ thường hay trách móc ví von trẻ với các bạn khác giới cũng làm thay đổi ý thức về giới tính của trẻ

Để giúp trẻ sống đúng với giới tính của mình ngay từ đầu, các bậc cha mẹ cần lưu ý những vấn đề trên, tránh những sai lầm của cha mẹ gây lệch lạc giới tính của trẻ. Mặt khác, cần có những hành động để giúp con luôn hiểu rõ mình thuộc về giới tính nào.

Chia sẻ