Những nguyên nhân gây bệnh sởi

1528

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sởi để chủ động phòng tránh và điều trị đúng cách là điều rất cần thiết. Bệnh sởi ít gây tử vong nhưng biến chứng có thể gặp là viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc, đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt là ở trẻ em suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây bệnh sởi là do virus sởi.

Những nguyên nhân gây bệnh sởi là gì?

Nguyên nhân gây bệnh sởi là do virus sởi. Đây là một loại virus ARN thuộc chi Morbilivirus nằm trong họ Paramyxoviridae.[1] Hiện nay người ta chỉ phát hiện một tuýp huyết thanh virus sởi. Trong giai đoạn tiền triệu và một thời gian ngắn sau khi phát ban, virus sởi có thể được tìm thấy trong dịch tiết mũi hầu, máu và nước tiểu. Virus có thể hoạt động sau khi để 34 giờ ở nhiệt độ phòng.

Bệnh lây nhiễm trong 4 ngày trước khi phát ban xuất hiện và nó tiếp tục lây nhiễm trong khoảng 4 đến 5 ngày sau đó.

Virus gây bệnh có thể lây lan qua các con đường sau:

  • Lây qua  đường hô hấp: tiếp xúc với dịch tiết, dịch mũi, hầu, họng, nước bọt. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, khi bệnh nhân có dấu hiệu cảm, ho, sốt, dịch tiết nhiều và cũng là gia đoạn người bệnh dễ lây truyền cho cộng đồng nhất.
  • Lây qua vật trung gian: tiếp xúc dịch khi dùng chung khắn rửa, bàn chải, điện thoại, tay cầm cửa… có chứa dịch của người bệnh sởi.

Triệu chứng của bệnh sởi

những nguyên nhân gây bệnh sởi
Bệnh sởi thường bắt đầu với một cơn sốt khá nhẹ, kèm theo những triệu chứng như ho, chảy mũi, mắt đỏ và đau cổ họng.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi xuất hiện từ 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Những dấu hiệu bệnh sởi tiêu biểu bao gồm:

Mắt đỏ dấu hiệu của viêm võng mạc, không chịu được ánh sáng, sốt nhẹ ho khan , ho không có đờm kéo dài liên tục, chảy nước mũi…Bên trong miệng, gần gò má sẽ xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên là các nốt sần trắng xanh.

Đến giai đoạn phát ban khi bệnh đã bắt đầu lan nhanh ra bên ngoài bằng những mảng ban to nổi cộm lên bề mặt da ở vùng mặt, cổ cánh tay, đùi….và lan dần xuống chân cho đến hết.

Trong giai đoạn phát ban, những vết ban lan rất nhanh kèm theo các triệu chứng sốt cao, người bệnh khó chịu, mệt mỏi.

Chẩn đoán bệnh sởi

Nếu nghi ngờ có các triệu chứng của bệnh sởi, bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra.

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu và/hoặc nuôi cấy để xác định xem có phải là bệnh sởi hay không.

Điều trị bệnh sởi

những nguyên nhân gây bệnh sởi
Vắc-xin phòng bệnh sởi là vắc- xin rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh sởi.

Không có phương pháp điều trị kháng virus đặc hiệu cho bệnh sởi. Người bệnh có thể dùng thuốc hạ sốt nếu cần. Đọc và làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì của thuốc. Ngoài ra nên dành thời gian nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Hạn chế tới những nơi công cộng có nhiều người để tránh lây bệnh cho người khác. Bất cứ ai bị sởi cũng nên nghỉ học, nghỉ làm ít nhất 4 ngày sau khi phát ban xuất hiện.

Tất cả trẻ được chẩn đoán bị sởi nên được uống bổ sung 2 liều vitamin A, cách nhau 24 giờ. Cách này nhằm phục hồi nồng độ vitamin A thấp khi mắc sởi, xuất hiện ở cả những trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt và có thể dự phòng tổn thương mắt và mù.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi sẽ hồi phục sau 2 tuần. Tuy nhiên bệnh sởi đôi khi có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm não. Thậm chí một số người bệnh còn bị co giật hoặc viêm màng não.

Chia sẻ