Những lưu ý khi sử dụng Furosemide

2464

Furosemide là một loại thuốc lợi tiểu hạ áp khá thông dụng, tuy nhiên khi dùng thuốc này bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn. Vì vậy, bạn cần biết về loại thuốc này để kịp thời thông báo cho bác sĩ khi gặp phải tình huống không mong muốn.

Furosemide (lasix) là thuốc lợi tiểu mạnh, có thể sản sinh ra quá nhiều các chất hóa học, khiến nước và chất điện giải cạn kiệt trong cơ thể người dùng. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng thuốc và lưu ý liều lượng, lịch trình điều trị phải tuyệt đối tuân theo chỉ định từ bác sĩ, căn cứ trên nhu cầu của từng bệnh nhân.

nhung-luu-y-khi-su-dung-furosemide1
Furosemide có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe con người

Furosemide được dùng chủ yếu để điều trị phù và tăng huyết áp. Phối hợp với thuốc trị tăng huyết áp vừa và nhẹ.

Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với thuốc như: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng. Khi phát hiện triệu chứng này, cần ngừng ngay thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ để tránh rủi ro xảy ra.

Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc điều trị furosemide là mất cân bằng điện giải , bao gồm giảm natri huyết, giảm kali huyết và nhiễm kiềm, giảm clo huyết. Đặc biệt, sau khi dùng liều cao hoặc điều trị kéo dài. Không giống thuốc lợi tiểu thiazide, furosemide làm tăng sự đào thải của canxi qua nước tiểu. Thận có thể nhiễm canxi khi dùng furosemide cho trẻ thiếu tháng.

nhung-luu-y-khi-su-dung-furosemide2
Hãy thận trọng khi dùng Furosemide

Ngoài ra, Furosemide có thể gây tăng đường huyết và đường niệu nhưng tác dụng phụ này nhẹ hơn so với khi dùng các thuốc lợi tiểu thiazide. Thuốc có thể gây tăng acid uric huyết và gây ra cơn gout kịch phát ở một số bệnh nhân. Trường hợp sử dụng Furosemide liều cao có thể gây viêm tụy và vàng da, ứ mật, ù tai.

Những tác dụng phụ khác ít xảy ra hơn như rối loạn tiêu hóa, mờ mắt, chóng mặt, nhức đầu và hạ huyết áp tư thế đứng, phát ban, da nhạy cảm với ánh sáng, mất bạch cầu không hạt, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu.

 

Chia sẻ