Những điều ít biết về thịt bò

1283

Thịt bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bởi tính chất mềm, thơm, ngọt, đặc biệt là khi ăn tái. Tuy nhiên, so với thịt bò chín, tính bổ dưỡng của thịt bò tái không chênh lệch nhiều.

Thịt bò là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Những tác dụng của thịt bò

nhung-dieu-it-biet-ve-thit-bo1
Thịt bò là món ăn được rất nhiều người yêu thích

Thịt bò không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn có rất nhiều tác dụng bổ ích đối với sức khỏe của con người.

Tăng cường cơ bắp: Thịt bò giàu a-xít amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt bổ có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.

Bổ máu: Thịt bò giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt bò chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi a-xít amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

nhung-dieu-it-biet-ve-thit-bo2
Thịt bò có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người

Ăn thịt bò tái hay chín tốt hơn?

Tùy theo mỗi món ăn và khẩu vị của mỗi người mà món thịt bò có thể chế biến theo các cách thức khác nhau. Có người thích ăn chín nhưng có người lại thích ăn tái. Điều này có ảnh hưởng gì hay không?

Hầu hết, các chuyên gia đều khuyến cáo rằng, nên ăn chín uống sôi. Khi ăn tái, có thể chúng ta cảm thấy thịt bò sẽ ngọt hơn và tươi hơn. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập.

An toàn vệ sinh chưa được đảm bảo từ trong quá trình chăn nuôi, giết mổ đến chế biến. Vì thế, khi chế biến thức ăn tái có thể khiến chúng ta mắc bệnh. Do vi khuẩn chưa được tiêu diệt triệt để.

nhung-dieu-it-biet-ve-thit-bo4
Ăn thịt bò tái có thể nhiễm các loại sán nguy hiểm

Khi sử dụng thịt bò tái, chúng ta có thể nhiễm một số căn bệnh sau:

  • Bệnh sán giải bò: Đây là căn bệnh do loài sán ký sinh trong ruột bò. Chúng phát triển rất nhanh và nang sán có thể ký sinh trong thịt bò. Nếu, chúng ta chế biến thức ăn không kỹ, khi thức ăn vào trong ruột, nang sán sẽ phát triển và gây bệnh trong cơ thể.
  • Bệnh sán lá gan: Sán lá gan là một trong những loại sán ký sinh rất nhiều trong thịt bò. Chúng thường tập trung ở lá gan và đường mật của động vật. Trứng sán có thế lẫn trong phân bò, sau khi chúng được thải ra ngoài cùng với phân bò sẽ lẫn vào môi trường, nguồn nước. Ấu trùng sán sẽ bám vào rau các loại,… Chúng sẽ theo vào cơ thể thông qua đường miệng khi chúng ta ăn các loại rau sống.

Như vậy, để ngăn ngừa những tác hại do thịt bò gây ra, các bạn nên chú ý tới khâu chế biến trong khi sử dụng thịt bò và các thực phẩm ăn sống.

Chia sẻ