Những điều cần biết về viêm gan C

828

Bạn có thể bị nhiễm viêm gan C trên 15 năm mà không có dấu hiệu nhận biết nào từ trước đó. Vì thế mà rất khó phòng tránh nếu bạn không thăm khám định kỳ và tầm soát sớm.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nhận biết sớm viêm gan C thế nào?

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-gan-c1 - Copy
Vi rút viêm gan C có thể tồn tại trong cơ thể bạn 15 năm mà không hề có triệu chứng gì

Khoảng 85% số người bị viêm gan C cấp tính tiến triển thành viêm gan C mạn tính. Nhưng bạn có thể bị viêm gan C mạn tính 15 năm hoặc lâu hơn mà không biết mình mắc bệnh. Trong thời gian này, bạn có thể lây lan vi rút sang người khác mặc dù bạn không có triệu chứng. Đối với nhiều người, họ có thể nhận ra bị viêm gan C khi các triệu chứng viêm gan xuất hiện như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chán ăn và vàng da, vàng mắt.

Viêm gan C có bao nhiêu chủng?

Không phải tất cả các loại viêm gan đều giống nhau, có tới 6 kiểu gen (chủng) viêm gan C khác nhau. Biết được kiểu gen bạn mắc là quan trọng vì nó giúp cho việc điều trị. Bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm kiểu gen sau khi chẩn đoán bệnh.

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-gan-c2 - Copy
Viêm gan C có 6 chủng loại và do nhiều nguyên nhân gây ra

Cách điều trị viêm gan C

Trong quá khứ, có rất ít lựa chọn để điều trị viêm gan C. Các thuốc thường khó dung nạp và cần điều trị nhiều tháng. Những thuốc này có thể vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho một số người. Nhưng hiện nay có những thuốc dễ hấp thu và có hiệu quả hơn. Trên thực tế, hơn 90% bệnh nhân dùng sự kết hợp thuốc mới này đạt được đáp ứng vi-rút ổn định (SVR) – các xét nghiệm không thể phát hiện vi-rút viêm gan C 6 tháng sau khi kết thúc điều trị.

Viêm gan C đã điều trị rồi có tái phát không?

Khi bị viêm gan C, cơ thể sản sinh ra kháng thể. Những kháng thể này có thể thấy khi xét nghiệm sàng lọc viêm gan C. Sự hiện diện của những kháng thể này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi-rút. Đối với nhiều loại vi-rút, có kháng thể có nghĩa là bạn được miễn dịch và không bị nhiễm lại. Thủy đậu là một ví dụ. Nhưng, các kháng thể vi-rút viêm gan C dường như không bảo vệ bạn khỏi tái nhiễm. Vì vậy, dù bạn đã được điều trị và chữa khỏi viêm gan C nhưng bạn vẫn có thể bị tái nhiễm.

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-gan-c3 - Copy
Thăm khám sức khỏe định kỳ là một biện pháp phòng ngừa viêm gan C

Biện pháp phòng ngừa viêm gan C 

Hiện vẫn chưa có vắc-xin ngừa viêm gan C. Nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh hoặc tái nhiễm. Những việc bạn cần làm là tránh tiếp xúc với máu bị nhiễm. Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tránh dùng chung dao cạo hoặc vật dụng cá nhân với người mắc viêm gan C.

Chia sẻ