Những dấu hiệu đột quỵ não bạn cần biết

1036

Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dễ gây tàn phế, di chứng nặng nề. Vì thế, việc thăm khám và điều trị sớm đột quỵ não là vấn đề rất quan trọng mà mỗi người cần có kiến thức để nắm rõ được các triệu chứng đột quỵ để sơ cứu đúng cách và chữa trị kịp thời.

Dưới đây là 5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết căn bệnh đột quỵ não.

Đột ngột tê hoặc bủn rủn mặt, tay và chân

Chân tay yếu là dấu hiệu  cảnh báo của bệnh đột quỵ. Thông thường thường biểu hiện rõ là một cánh tay. Biểu hiện này có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên. Khi đó, chân tay sẽ dần yếu đi và dẫn đến tê liệt.

nhung-dau-hieu-dot-quy-nao-ban-can-biet1
Đột ngột tê mỏi chân tay có thể là dấu hiệu của đột quỵ não

Biểu hiện sớm hơn có thể là tê mỏi một bên tay; vụng về trong những thao tác cầm nắm hoặc vẫn điều khiển được tay nhưng kém chính xác. Đối với chân đi dễ bị vấp ngã mà nguyên nhân không rõ ràng, người bệnh bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường….

Ở bộ phận mặt, người bệnh thường có biểu hiện sớm như: hai bên mặt mất cân xứng,  nếp mũi, má bên yếu thường bị rũ xuống, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường. Khi cười biểu hiện méo có thể sẽ rõ hơn.

Có trường hợp bệnh nhân có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt . Vì vậy khi nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa cả hai tay lên. Kiểm tra để phát hiện nếu một tay rơi xuống.

Mất kiểm soát ngôn ngữ

Mất kiểm soát ngôn ngữ là một trong những dấu hiệu thông thường nhất của người bị đột quỵ não. Dấu hiệu sớm là người bệnh khó phát âm người bệnh sẽ cảm thấy khó nói ra một số từ rất đơn giản và người nghe thì không thể hiểu được.

nhung-dau-hieu-dot-quy-nao-ban-can-biet2
Hoặc mất kiểm soát ngôn ngữ nói

Khi đó, người nhà cần lưu ý để có thể nhận ra việc bệnh nhân nói không rõ, nói chậm hơn bình thường hoặc phải gắng sức khi nói. Nếu người nào đột nhiên không có khả năng phát âm một từ đúng thì có đến 80% nguy cơ mắc đột quỵ.

Đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân

Nếu chứng đau đầu xuất hiện một cách đột ngột và có cường độ mạnh rất có thể là những triệu chứng những người trẻ rất dễ bị đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy những người đã từng có triệu chứng đau đầu khi bị đột quỵ thường là những người trẻ và có tiền sử đau nửa đầu.

Đột ngột rối loạn thị giác

Người có những triệu chứng như: bị mờ ở cả hai mắt, một mắt không nhìn rõ, hoặc có thể có khó khăn khi nhìn về phía trái hay phải… thì bạn cần chú ý tới những triệu chứng này. Nhiều trường hợp mắt mờ, tầm nhìn bị hạn chế, thậm chí, nó có thể làm mất hoàn toàn thị lực ở một bên mắt. Đây là một dấu hiệu không thể bỏ qua và bạn cần đến bệnh viện để được  kiểm tra vì đây có thể là những triệu chứng liên quan tới bệnh đột quỵ.

Đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng

nhung-dau-hieu-dot-quy-nao-ban-can-biet3
Đau đầu đột ngột hoặc mất thăng bằng cũng là dấu hiệu của đột quỵ não

Thông thường chúng ta vẫn hay bị chóng mặt, có thể là do say nắng hoặc do bị ốm đột ngột. Nhưng nếu có thêm những triệu chứng như khó khăn trong việc đi lại, mất thăng bằng, dễ vấp ngã… thì bạn cũng nên chú ý, bởi lẽ những dấu hiệu này rất giống với triệu chứng của bệnh đột quỵ.

Nếu đột ngột bị chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn khi đi bộ, nhiều người có thể nghĩ rằng bị cảm nhưng thực tế đây là biểu hiện của  đột quỵ

 

Chia sẻ