Những biến chứng của bệnh sỏi tiết niệu

1007

Sỏi tiết niệu là một trong những căn bệnh gặp phổ biến ở cả nam và nữ giới. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh.

Nếu không được điều trị kịp thời, sỏi tiết niệu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu những biến chứng ấy qua những thông tin dưới đây!

Gây đau lưng và tiểu ra máu

nhung-bien-chung-cua-benh-soi-tiet-nieu1
Sỏi tiết niệu có thể gây đau lưng và tiểu ra máu do sỏi cọ xát với niêm mạc đường tiết niệu

Sỏi tiết niệu thường xuất hiện ở nơi có dòng nước tiểu yếu hoặc đường tiểu quá nhỏ, uốn khúc, bị hẹp hay tắc nghẽn. Vì thế, những vị trí có sỏi thường là bể thận, niệu quản dưới hoặc sát bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo.

Khi sỏi cọ xát vào đường niệu thì niêm mạc dễ bị phù nề, viêm là điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm đường tiểu. Người bệnh sẽ thấy đau lưng, tiểu buốt, tiểu giắt, tiểu đục.

Theo nghiên cứu: 70% sỏi thường tập trung một nơi, chỉ có 30% nằm ở những vị trí khác nhau. Sự di chuyển của sỏi ở thận, niệu quản, bàng quang, nhất là những sỏi có gai nhọn sẽ cọ xát, va chạm vào đường niệu gây ra những cơn đau lưng và tiểu ra máu.

nhung-bien-chung-cua-benh-soi-tiet-nieu2
Sỏi tiết niệu có tể gây suy thận

Gây suy thận

Khi các đài thận bị căng trướng nước tiểu, sẽ tạo ra áp lực cao, tác động vào thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn thận thường do sỏi niệu quản. Khi sỏi kẹt trong niệu đạo hoặc ở bàng quang sẽ gây bí tiểu cấp tính hay mạn tính.

Nếu tình trạng nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy thận. Thận yếu, chức năng chứa và bài tiết nước tiểu sẽ bị xáo trộn. Ngoài ra, viêm nhiễm nặng ở đường tiểu còn gây hoại tử đường tiểu, xuất hiện các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản.

Sự hiện diện lâu ngày của sỏi dẫn đến hiện tượng vô niệu (không có nước tiểu). Chức năng thận sẽ bị giảm nếu có sỏi ở hai bên thận, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm gây ra suy thận cấp hoặc mạn tính.

doctor with female patient
Người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm sỏi tiết niệu

Để phòng tránh mắc phải bệnh và ngăn ngừa những tác hại do bệnh gây ra, các bạn nên thăm khám và điều trị ngay nếu phát hiện những biểu hiện của bệnh. Ngoài ra, cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chế độ ăn uống khoa học để tránh bệnh tái phát.

 

Chia sẻ