Những bệnh trong cơ thể được phản ánh qua đôi mắt

Không chỉ là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt thực sự còn có thể bật mí rất nhiều điều về sức khỏe của bạn.

945

Không chỉ là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt thực sự còn có thể bật mí rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Bởi lẽ khi nhìn vào mắt người đối diện bạn có thể thấy những thứ như động mạch, tĩnh mạch, các dây thần kinh, tất cả đều phản ánh những gì đang diễn ra trong phần còn lại của cơ thể.

Không chỉ là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt thực sự còn có thể bật mí rất nhiều điều về sức khỏe của bạn.
Không chỉ là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt thực sự còn có thể bật mí rất nhiều điều về sức khỏe của bạn.

Bạn đang bị stress nghiêm trọng

Bạn thấy bị mờ mắt mỗi khi làm việc muộn? Việc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong thời gian dài có thể không phải là thủ phạm. Mà đó là kết quả của sự căng thẳng có quan hệ mật thiết với khối chất lỏng tích tụ dưới võng mạc (lớp mô ở mặt sau của mắt có nhiệm vụ lọc hình ảnh và gửi chúng tới não), làm thị giác giảm và tầm nhìn mờ đi.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhãn khoa Anh cho thấy, 37% các đối tượng mắc chứng bệnh này (được gọi là bệnh võng mạc huyết thanh trung tâm) đã phải trải qua “stress cao” ngay trước khi chẩn đoán.

Bạn bị cao huyết áp

nhung-benh-duoc-phan-anh-qua-doi-mat-2
Huyết áp cao có thể gây ra những thay đổi trong các mạch máu nhỏ ở võng mạc mạch

Tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh này có thể dẫn đến bệnh tim hay đột quỵ nếu không được điều trị. Huyết áp cao có thể gây ra những thay đổi trong các mạch máu nhỏ ở võng mạc mạch – khiến chúng co lại hoặc giãn ra, nó có thể báo hiệu những vấn đề với các mạch máu lớn hơn, cung cấp máu cho tim, não, thận.

Cơ thể bạn bị thiếu vitamin A

Nếu bạn đang gặp rắc rối khi nhìn vào ban đêm, có thể bạn cần phải bổ sung thực đơn với nhiều loại rau củ có màu cam và protein. Gặp vấn đề tầm nhìn ban đêm rất phổ biến ở những người có chế độ ăn thiếu vitamin A – loại dưỡng chất được tìm thấy trong những thực phẩm như cà rốt, khoai lang, rau bina, và thịt bò. Không đủ vitamin A có thể làm giảm một sắc tố gọi là Rhodopsin, đóng vai trò kiểm soát cách đôi mắt cảm nhận ánh sáng.

nhung-benh-duoc-phan-anh-qua-doi-mat-3
hông đủ vitamin A có thể làm giảm một sắc tố gọi là Rhodopsin, đóng vai trò kiểm soát cách đôi mắt cảm nhận ánh sáng.

Bạn đang bị viêm

Nếu đã từng thức dậy với một đôi mắt đỏ ngầu, đau nhức trong suốt một tuần, trong khi đó đã ngủ đủ 8 giờ và tránh rượu, thì đây là lý do. Sự đau đớn và bị đỏ mắt có thể là dấu hiệu của viêm màng bồ đào – một chứng viêm ở mắt – đồng thời cũng có thể là dấu hiệu viêm ở những nơi khác trong cơ thể bạn. Tình trạng này bùng phát khi hệ thống miễn dịch tự tấn công các mô của nó, báo hiệu nhiều vấn đề khác nhau, từ bệnh vẩy nến và bệnh Crohn đến viêm khớp dạng thấp.

Tuyến giáp của bạn đang gặp trục trặc

Bệnh Graves – nguyên nhân phổ biến gây ra mắt lồi, được kích hoạt khi tuyến giáp phải hoạt động quá sức và sản xuất ra hormone tấn công các cơ và mô bên trong hốc mắt (tình trạng này gọi là cường giáp). Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao đặc biệt đối với bệnh Graves; nó ảnh hưởng đến họ gấp 5-6 lần so với nam giới, gây ra các biến chứng liên quan đến mắt ở hơn 50% số người mắc.