Những bệnh lý về thận thường gặp

970

Thận có vai trò bài tiết chất độc trong nước tiểu, là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể, duy trì sự ổn định của huyết áp và hàm lượng axit bazo trong cơ thể. Vì thế bạn cần bảo vệ thận bằng chế độ dinh dưỡng khoa học cũng như chế độ tập luyện hợp lý. Dưới đây là một số bệnh thận thường gặp bạn cần biết để có cách phòng và điều trị bệnh hợp lý hơn.

Mắc bệnh thận ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thường ngày của người bệnh
Mắc bệnh thận ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thường ngày của người bệnh

Bệnh sỏi thận

Khi bị bệnh sỏi thận và sỏi đường tiết niệu, người bệnh thường có triệu chứng tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, màu sắc nước tiểu thay đổi, lượng nước tiểu ít, đau vùng thắt lưng, có thể kèm theo sốt hay không sốt… Nguyên nhân gây sỏi thận là do sự rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc biệt là lượng canxi trong nước tiểu tăng do chế độ ăn uống thừa canxi, rối loạn chuyển hóa tuyến nội tiết cũng như ntuyến cận giáp trạng. Một nguyên nhân phổ biến nữa gây sỏi thận đó là do viêm nhiễm đường tiết niệu.

 

Sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp nhất
Sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp nhất

Suy thận cấp

Suy thận là khi thận không đủ sức thải bỏ cặn bã khiến chất độc hại và dịch dư thừa đọng lại trong cơ thể. Căn cứ vào các chỉ số albumin, creatinin, ure, protein… qua xét nghiệm nước tiểu sẽ biết được tình trạng của thận. Có 3 thể suy thận đó là suy thận cấp tính, mạn tính và suy thận giai đoạn cuối. Suy thận cấp tính phần lớn do giảm thể tích máu khiến thận không thực hiện được chức năng bài tiết và điều hòa nước. Suy thận mạn tính khi độ thanh thải creatinin xuống dưới 40ml/phút. Đây là những bệnh ống thận – mô kẽ mạn tính. Trong suy thận mạn tính, một số trường hợp bệnh nặng cần phải chạy thận nhân tạo hay ghép thận để duy trì sự sống. Đây chính là suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh thận nhiễm mỡ

Suy thận
Suy thận là khi thận không đủ sức thải bỏ cặn bã khiến chất độc hại và dịch dư thừa đọng lại trong cơ thể.

Khi thận bị nhiễm mỡ, người bệnh sẽ có triệu chứng bị phù đột ngột hoặc bị phù sau nhiễm khuẩn thông thường như viêm họng. Để điều trị cần xây dựng chế độ ăn hạn chế muối, ít nước, nhiều vitamin và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng các thuốc nhóm corticoid đúng cách để tránh biến chứng hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Viêm ống thận cấp

Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh ngộ độc chì, thuỷ ngân, sunfamit làm người bệnh không đi tiểu được, urê máu cao, nước tiểu có protein, nhiều hồng cầu, bạch cầu trụ hình hạt. Một số chất khác gây viêm ống thận nhiễm độc chẳng hạn asen, tetraclorua, axit oxatic, phosphocacbon, axit clohydric, axit nitric, cantarit, pyramydon naptol, clorofoc, vitamin D2.

 

Chia sẻ