Nhịn tiểu có thể gây sỏi thận

1549

Trong chúng ta, có không ít người thường xuyên nhịn tiểu do lười đi tiểu hoặc do tính chất công việc không thể thường xuyên phải đứng, ngồi một chỗ,… Điều này được cảnh báo là có nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Vì sao nhịn tiểu có thể dẫn tới bệnh sỏi thận? Những nội dung dưới đây sẽ phản ảnh chi tiết hơn vấn đề này.

Cơ chế đào thải nước tiểu ở người

Trước khi tìm hiều lý do tại sao nhịn tiểu có thể gây ra bệnh sỏi thận, chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế đào thải nước tiểu. Điều này, giúp chúng ta hình dung rõ hơn việc hình thành sỏi thận.

nhin-tieu-co-the-gay-soi-than1
Hệ thống đường tiết niệu ở người

Theo cấu trúc sinh học, hệ thống đường tiết niệu ở người gồm có 2 quả thận, đài, bể thận, bàng quang, niệu đạo và niệu quản. Quá trình bài tiết nước tiểu sẽ bắt nguồn từ thận, sau đó, nước tiểu được đưa xuống bàng quang thông quả các ống niệu quản. Tại bàng quang, nước tiểu được tập trung và sẽ được bài tiết ra ngoài thông qua ống niệu đạo.

Khi lượng nước thải trong cơ thể lớn, thận sẽ đẩy nước tiểu xuống bàng quang và chứa đựng ở đây. Khi lượng nước tiểu trong bàng quang lớn sẽ hình thành cơn buồn tiểu và nước tiểu được đẩy ra ngoài qua ống niệu đạo.

Cứ như vậy, cơ chế đào thải nước tiểu diễn ra liên tục và duy trì đều đặn. Tuy nhiên, khi chúng ta nhịn tiểu sẽ làm thay đổi hoạt động của cơ chế này, dẫn tới các vấn đề về đường tiết niệu xảy ra. Trong đó, tình trạng thường gặp là hiện tượng sỏi thận.

nhin-tieu-co-the-gay-soi-than2
Nhịn tiểu có thể gây bệnh sỏi thận

Vì sao nhịn tiểu lại gây sỏi thận?

Các phân tích cho biết, quá trình đào thải nước tiểu ở hệ thống đường tiết niệu không chỉ giúp đào thải lượng nước thải dư thừa trong cơ thể mà còn giúp loại bỏ các độc tố có hại trong cơ thể ra bên ngoài.

Nếu, chúng ta nhịn tiểu sẽ làm cho các chất độc lắng cặn lại trong thận, bàng quang. Sau một thời gian dài tích tụ, các lắng cặn này sẽ hình thành nên sỏi thận, gây viêm cầu thận, suy thận và ảnh hưởng tới chức năng bài tiết của thận.

Vì thế mà sức khỏe của chúng ta sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Các vấn đề về đường tiết niệu sẽ xảy ra như viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Người bệnh sẽ bị phù nề do thận trữ nước vì không thể điều tiết bình thường. Không những nhịn tiểu gây ra sỏi thận mà còn khiến chất độc tích tụ trong cơ thể và hấp thu ngược vào các bộ phận xung quanh như gan, làm suy giảm chức năng của gan,… khiến sức khỏe của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng.

nhin-tieu-co-the-gay-soi-than3
Sỏi thận làm suy thận, viêm cầu thận và các bệnh về đường tiết niệu

Từ những phân tích trên có thể thấy việc nhịn tiểu vô cùng nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta. Do đó, để tránh bị sỏi thận, các bạn nên đi tiểu mỗi khi có cơn buồn tiểu và không nên nhịn tiểu quá lâu hoặc quá nhiều lần.

Chia sẻ