Nguyên nhân và triệu chứng viêm túi mật

624

Viêm túi mật là một căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nguyên nhân và triệu chứng viêm túi mật thế nào?

Xem thêm: bệnh trào ngược dạ dày

Kiến thức y khoa sẽ chia sẻ với các bạn qua những thông tin dưới đây!

Nguyên nhân viêm túi mật

nguyen-nhan-va-trieu-chung-viem-tui-mat1
Viêm túi mật 90% do sỏi mật
  • Do tuổi tác: Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh viêm túi mật, nhất là ở người tăng cân, béo phì.
  • Do sỏi mật: Viêm túi mật do sỏi chiếm trên 90% các nguyên nhân gây bệnh. Khi sỏi di chuyển, cọ xát làm tổn thương thành túi mật hoặc gây tắc nghẽn các ống dẫn mật, khiến dịch mật bị ứ lại trong túi mật hoặc làm cho các hoạt chất hoặc vi khuẩn có trong dịch mật bị tích tụ có thể làm túi mật bị viêm.
  • Do vi khuẩn, ký sinh trùng: Nhiễm trùng túi mật do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc virút gây ra. Các loại vi khuẩn gây viêm túi mật chủ yếu là vi khuẩn đường ruột hoặc là tự chúng đi ngược dòng lên đường dẫn mật qua lỗ mật đổ vào tá tràng hoặc vi khuẩn đi theo giun mỗi khi chúng chui lên ống mật hoặc do vi khuẩn theo đường máu, bạch huyết đi tới đường dẫn mật, túi mật gây viêm.
  • Do u đường dẫn mật: Viêm túi mật còn có thể do u chèn ép đường dẫn mật từ bên ngoài đè vào hoặc trong lòng ống dẫn mật. Sự chèn ép này làm ứ đọng dòng chảy của mật rất dễ nhiễm trùng.
nguyen-nhan-va-trieu-chung-viem-tui-mat2
Hoặc do u ống dẫn mật

Triệu chứng viêm túi mật

  • Khi túi mật bị viêm, các biểu hiện điển hình thường thấy là đau vùng hạ sườn phải xuyên ra sau lưng hay lên vai phải, hoặc đôi khi đau vùng thượng vị (dễ nhầm với cơn đau dạ dày – tá tràng). Trong lúc đau, nếu ăn hay uống, triệu chứng đau sẽ tăng lên do đường mật bị kích thích nhiều. Điển hình thường thấy là đau vùng hạ sườn phải xuyên ra sau lưng
  • Sốt xuất hiện sau các cơn đau khoảng từ 6 – 12 giờ, đôi khi sớm hơn kèm theo rét run và vã mồ hôi, sau đó nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường hoặc hơi tăng.
  • Sau cơn đau và sốt là vàng da, vàng mắt, lưỡi, lòng bàn tay, bàn chân. Vàng da nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn dịch mật. Đây là ba triệu chứng rất diển hình trong bệnh viêm túi mật, gọi là tam chứng Charot. Tuy vậy, ở nct do phản xạ yếu ớt cho nên có thể triệu chứng đau và sốt có thể không rõ ràng.
nguyen-nhan-va-trieu-chung-viem-tui-mat3
Bệnh thường có biểu hiện vàng da và đau bụng
  • Người bệnh có thể có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa (chán ăn, buồn nôn hoặc nôn)…
  • Để chắc chắn cần xét nghiệm máu bạch cầu tăng, bilirubin tăng) siêu âm gan mật sẽ thấy túi mật to, có thể, qua siêu âm có thể thấy được hình ảnh sỏi, xác của giun nằm trong ống mật hoặc túi mật.
Chia sẻ