Nguyên nhân và triệu chứng của đau dây thần kinh liên sườn

3699

Đau thắt lưng, nhức mỏi, khó khăn khi vận động ,… là những triệu chứng thường gặp ở bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Nguyên nhân và triệu chứng của đau dây thần kinh liên sườn như thế nào?

Các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-dau-day-than-kinh-lien-suon1
Đau thắt lưng là triệu chứng thường gặp ở đau dây thần kinh liên sườn

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn được chia thành hai thể bao gồm những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Đối với đau dây thần kinh liên sườn ở thể tiên phát, nguyên nhân gây bệnh cũng khá đa dạng nhưng cũng không rõ ràng, chủ yếu là do người bệnh bị tai nạn, chấn thương, do nhiễm lạnh, vận động hay lao động không đúng tư thế hoặc vận động với cường độ quá mạnh.

Chính vì khó tìm hiểu được đâu là nguyên nhân chính xác nên rất dễ nhầm lẫn bệnh đau dây thần kinh liên sườn với các bệnh lý về cơ quan nội tạng như tim mạch, phổi, gan, da…

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn thứ phát

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn ở thể thứ phát hầu như là do:

nguyen-nhan-gay-dau-day-than-kinh-lien-suon2
Đau dây thần kinh liên sườn do ngồi sai tư thế làm việc
  • Tổn thương ở cột sống vì các căn bệnh thoái hóa cột sống lưng ở người cao tuổi, lao cột sống hay ung thư cột sống ở người trung niên…
  • Thoái hóa cột sống lưng gây đau dây thần kinh liên sườn
  • Gặp các bệnh lý về tủy sống như u ngoại tủy, u rễ thần kinh.
  • Do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, như cúm, lao, thấp khớp hay thường gặp nhất là bệnh zona thần kinh do virus Herpes Zoster gây ra.

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn

Đặc điểm dễ nhận thấy ở bệnh đau dây thần kinh liên sườn là cơn đau tức trước ngực xuất hiện từng đợt hoặc kéo dài. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng rất dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh tim, gan và phổi. Do đó, chúng ta cần nhận biết chính xác căn bệnh này với những triệu chứng cụ thể như sau:

Đau ngực vùng ngoại vi: Bệnh nhân thường thấy đau từ vùng ngực và xương ức lan đến cột sống và tăng mạnh khi cơ thể cử động như ho, hắt hơi, thay đổi tư thế. Cơn đau thường khu trú một bên trái hoặc phải.

Đau ngực thể nguyên phát: Cơn đau kéo dài ở một bên lưng rồi lan chéo xuống dưới ra phía trước tùy theo mức độ tổn thương của rễ dây thần kinh tại đốt sống lưng. Khi ấn vào những điểm có sợi dây thần kinh liên sườn, gần cột sống hay những đường giữa nách sẽ thấy đau rõ rệt, đau tức hoặc đau lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-dau-day-than-kinh-lien-suon3
Để phòng ngừa và điều trị đau dây thần kinh liên sườn các bạn nên thăm khám sớm

Đau ngực thể thứ phát: Đối với những cơn đau ở thể thứ phát thì người bệnh thường đau chủ yếu do bệnh lý đĩa đệm cột sống ngực, do lao cột sống vì những tổn thương ở phổi hay đau đau quặn tại gan. Nhiều trường hợp người bệnh đau do đĩa đệm một phần cột sống ngực trước sẽ thấy đau sâu không rõ ràng, đau nhiều ở liên bả vai gần cột sống và vùng ngực trước tim nên thường dễ bị nhầm với cơn đau do nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, những cơn đau dây thần kinh liên sườn do bệnh lý thoái hóa cột sống lưng thì thường âm ỉ và xuất hiện cả khi vận động hay nghỉ ngơi, do lao cột sống hay ung thư cột sống thì đau nhói cả hai bên sườn, hoặc đau như bó chặt lấy ngực hoặc bụng rất dễ nhầm lẫn với cơn đau do bệnh dạ dày – tá tràng.

Đau do Zona liên sườn: bệnh nhân thường thấy đau một bên ngực 3-4 ngày, người trẻ sẽ thấy bỏng rát, người già thấy đau mạnh. Ngoài ra, bệnh nhân còn kèm theo sốt nhẹ, đau hạch nách, người bệnh mỏi, cơ thể có dấu hiệu phát ban đỏ và nổi mụn nước màu hơi tím ở vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua. Sau 2-3 ngày thì mụn nước hóa mủ, đóng vảy, trong 10 ngày thì bong tróc và hình thành ban da từ cột sống tới xương ức.

Những cơn đau dây thần kinh liên sườn cũng thường tái phát nhiều lần và đau liên tục cả ngày lẫn đêm, đau tăng mạnh khi thay đổi tư thế hay vận động mạnh…

Chia sẻ