Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu

1175

Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể không đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để đưa oxy đến các mô, cơ quan trong cơ thể. Một người được coi là thiếu máu nếu nồng độ của huyết sắc tố trong máu thấp hơn mức trung bình của những người cùng độ tuổi, giới tính và cùng môi trường sống. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể không đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để đưa oxy đến các mô, cơ quan trong cơ thể.
Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể không đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để đưa oxy đến các mô, cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra thiếu máu nhưng có thể được phân làm 3 nhóm chính đó là:

Thiếu máu do mất máu

Mất máu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng thiếu máu. Mất máu có hai dạng chính đó là:

– Mất máu nhanh (cấp tính) do: Phẫu thuật, sinh đẻ, chấn thương, mạch máu bị vỡ…

– Mất máu chậm (mạn tính) có thể gây ra bởi các nguyên nhân như viêm loét dạ dày, ung thư, khối u, nhiễm giun sán, phụ nữ bị mất nhiều máu trong chu kỳ kinh nguyệt

Khi bị mất máu cơ thể sẽ tự phản ứng lại bằng cách kéo nước từ các mô bên ngoài vào mạch máu khiến máu sẽ bị pha loãng ra.

Thiếu máu do giảm quá trình tạo máu

Thiếu máu gây nên tình trạng hoa mắt, chóng mặt ở người bệnh
Thiếu máu gây nên tình trạng hoa mắt, chóng mặt ở người bệnh

Chế độ ăn uống thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó sắt, vitamin B12, Acid folic là những dưỡng chất quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình tạo máu của cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Những người ăn chay có nguy cơ thiếu máu cao do loại bỏ thịt – nguồn thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao.

Mặc dù nhiều có nhiều cơ quan và bộ phận trong cơ thể có liên quan đến quá trình tạo máu ntuy nhiên công việc này được thực hiện chủ yếu bởi tủy xương. Vì vậy, các bệnh về tủy xương như bệnh máu trắng, u tủy xương, viêm tủy xương… sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng tới quá trình tạo máu.

Thiếu máu do các tế bào máu bị phá hủy quá nhiều

Thông thường, tế bào hồng cầu khỏe mạnh sẽ tồn tại trong khoảng 90 – 120 ngày. Sau đó, các bộ phận của cơ thể sẽ dần loại bỏ các tế bào máu cũ. Tuy nhiên chúng có thể bị phái hủy sớm hơn do một số bệnh chẳng hạn như bệnh thiếu máu tự miễn tán huyết. Với bệnh lý này hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm tưởng rằng các tế bào hồng cầu là các “phần tử lạ” nên tấn công chúng.

Dấu hiệu của tình trạng thiếu máu

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám để được tư vấn điều trị bệnh thiếu máu
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám để được tư vấn điều trị bệnh thiếu máu

Triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu đó là cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng, da xanh tái. Khi bị thiếu máu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, gây ra các triệu chứng đi kèm như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tức ngực, choáng váng, chân tay lạnh…

Thiếu máu càng nặng thì các triệu chứng càng xuất hiện rõ ràng hơn. Bên cạnh đó một số nguyên nhân gây thiếu máu cũng có các dấu hiệu đặc trưng khác như:

– Thiếu máu do thiếu acid folic: Khó chịu, tiêu chảy, rêu lưỡi mịn

– Thiếu máu tán huyết: Vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, đau bụng

– Thiếu máu do bệnh thế bào hồng cầu hình liềm: Sưng đau ở bản chân, bàn tay, vàng da

Chia sẻ