Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh

1789

Suy nhược thần kinh là trạng thái rối loạn thần kinh phổ biến. Bệnh thường gặp ở những người lao động trí óc hơn là những người lao động chân tay, đặc biệt ở phụ nữ. Bệnh có nhiều nguyên nhân và dấu hiệu, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Suy nhược thần kinh là trạng thái rối loạn thần kinh phổ biến.
Suy nhược thần kinh là trạng thái rối loạn thần kinh phổ biến.

Nguyên nhân suy nhược thần kinh

Nguyên nhân tâm lý, đặc biệt là tình trạng căng thẳng (stress) quá mức làm mất cân bằng 2 quá trình hưng phấn và ức chế, hoặc làm đồng tăng thêm hoặc đồng giảm đi các quá trình này dẫn đến suy nhược thần kinh.

Các nguyên nhân dẫn đến căng thẳng quá mức như: cuộc sống khó khăn, mâu thuẫn gia đình kéo dài, thất bại trong học tập, công việc, cố gắng kiềm chế tình cảm quá mức để không thể hiện ra ngoài những ý nghĩ, mong muốn và tình cảm chân thực của bản thân…

Dấu hiệu nhận biết

Các dấu hiệu sớm thường là: nhanh mệt mỏi, khó tập trung vào công việc, ăn kém ngon, ngủ không sâu giấc.

Đến giai đoạn điển hình bệnh thường có những triệu chứng sau:

Suy nhược thần kinh gây mất ngủ ở người bệnh
Suy nhược thần kinh gây mất ngủ ở người bệnh

– Mệt mỏi dai dẳng tăng lên sau một cố gắng trí óc hoặc một cố gắng tối thiểu về thể lực. Tự nhiên đau mỏi cơ bắp, khả năng làm việc sút kém, chóng mệt, hiệu quả thấp.

– Kém kiên nhẫn, dễ kích thích, nóng nảy, cáu gắt, phản ứng quá mức. Khi có ý định làm việc gì, bệnh nhân thường nôn nóng làm ngay nhưng khó làm, lại mau chán, mệt mỏi hay bỏ cuộc.

– Dễ xúc động, mủi lòng, dễ khóc, lo lắng, mất tự chủ, khí sắc giảm.

– Đau đầu: đau âm ỉ lan tỏa toàn bộ đầu, có cảm giác như đội mũ, thắt khăn chặt, đau đầu thường tăng lên khi có kích thích, suy nghĩ, lo lắng, có thể kèm theo chóng mặt, choáng váng.

– Mất ngủ: Người bệnh khó đi vào giấc ngủ, ngủ không say, hay có mộng, dễ bị đánh thức và khó ngủ lại, thường xuyên mất ngủ, nếu mất ngủ kéo dài thấy quầng mắt bị thâm, sáng dậy bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ngáp vặt.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi suy nhược thần kinh
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi suy nhược thần kinh

– Giảm trí nhớ: bệnh nhân bị giảm cả trí nhớ gần và trí nhớ xa nhưng đặc biệt là trí nhớ gần, học hành sút kém và khó tiếp thu cái mới.

– Rối loạn thần kinh thực vật như: hay bị hồi hộp, mạch nhanh, khó thở, toát mồ hôi, có từng cơn nóng bừng hay lạnh toát, run chân tay, run mi mắt, giảm hoạt động tình dục, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Nếu cần tư vấn về bệnh suy nhược thần kinh, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn

 

 

Chia sẻ