Nguyên nhân và cách phòng ngừa hen suyễn ở người cao tuổi

1082

Bệnh hen suyễn (HS) là một bệnh mạn tính thuộc hệ thống đường dẫn khí (Chủ yếu là các phế quản). Bệnh không được điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nặng nề.

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh

nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-hen-suyen-o-nguoi-cao-tuoi
Bệnh hen suyễn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh

Bệnh HS có thể xuất hiện từ khi người bệnh còn nhỏ. Nhiều trường hợp càng lớn lên bệnh càng thuyên giảm và hết hẳn, nhưng cũng có không ít trường hợp bệnh không dứt điểm và cũng có trường hợp lúc nhỏ không bị HS nhưng về già lại mắc chứng bệnh này.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh HS nhưng chủ yếu là do yếu tố cơ địa dị ứng. Cơ thể khi gặp các dị ứng nguyên (chất lạ đối với cơ thể) hoặc các chất có tính chất kích ứng thì gây nên phản ứng dị ứng và bị lên cơn HS. Người ta cũng đề cập đến HS dễ gặp ở những người có cơ địa dị ứng như: viêm mũi dị ứng, bệnh mề đay, bệnh viêm da dị ứng, bệnh tổ đĩa, bệnh chàm.

Đối với người cao tuổi do đặc điểm sinh lý đã dần dần thay đổi, mọi chức năng sinh lý đã bắt đầu hoặc đã suy giảm, trong đó chức năng sinh kháng thể suy giảm rõ rệt nên dễ mắc các bệnh về nhiễm trùng, dễ bị kích ứng với tác nhân lạ như: bụi bẩn, khói thuốc, khói bếp, thời tiết thay đổi, lông một số động vật nuôi trong nhà như: chó, mèo; một số ký sinh trùng như: mạt, mò, nấm mốc…

Ngoài ra, một số thực phẩm cũng có thể kích thích gây nên cơn HS hoặc làm cho bệnh HS tăng lên như: tôm, cua, mắm tôm. Ngoài ra, một số thuốc có tác dụng phụ là gây bệnh hen hoặc làm cho bệnh hen tăng lên như một số thuốc điều trị bệnh về khớp, thuốc điều trị tăng huyết áp (atenolol…).

nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-hen-suyen-o-nguoi-cao-tuoi2
Hen suyễn khiến người bệnh khó thở

Một số biện pháp phòng bệnh

Bệnh hen suyễn có thể phòng ngừa. Muốn vậy cần vệ sinh răng miệng thật tốt. Khi có nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp, nhất là những người có cơ địa dị ứng cần phải đi khám bệnh ngay và điều trị dứt điểm. Cần nghe theo lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình.

Những người đã mắc bệnh hen thì ngoài điều trị bệnh khi lên cơn hen, việc điều trị dự phòng là hết sức quan trọng nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát, cũng như nhằm ngăn ngừa bệnh nặng thêm.

nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-hen-suyen-o-nguoi-cao-tuoi3
Để phòng ngừa hen suyễn ở người cao tuổi và những ảnh hưởng của bệnh này, người cao tuổi nên thăm khám sức khỏe định kỳ

Không hút thuốc lá, thuốc lào; tránh ăn các loại thức ăn có nguy cơ cao gây HS hoặc làm cho bệnh nặng thêm như: tôm, cua…

Không nên nuôi chó, mèo trong nhà khi có người mắc bệnh HS. Tập thể dục đều đặn hàng ngày cũng là một biện pháp phòng bệnh HS và cải thiện cuộc sống, đặc biệt là vươn vai và tập hít thở thật sâu.

Chia sẻ