Nguyên nhân và cách điều trị thủy đậu

2499

Thuỷ đậu là một bệnh ngoài da do virus gây ra và lây lan rất nhanh. Thuỷ đậu có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng. Tất cả trẻ em, trừ những trẻ suy giảm miễn dịch đều nên được tiêm phòng thuỷ đậu.

Thuỷ đậu là một bệnh ngoài da do virus gây ra và lây lan rất nhanh.
Thuỷ đậu là một bệnh ngoài da do virus gây ra và lây lan rất nhanh.

Thủy đậu là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Thuỷ đậu là một bệnh ngoài da do virus gây ra và rất thường gặp ở trẻ. Tác nhân gây bệnh là virus varicella-zoster. Đa số trẻ đều đã bị thuỷ đậu trước 15 tuổi, phổ biến nhất từ 5 đến 9 tuổi, tuy nhiên bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường trở nên nặng hơn khi xảy ra ở người lớn và ở trẻ nhỏ. Mùa đông xuân là thời điểm các trường hợp thuỷ đậu xảy ra nhiều nhất.

Thủy đậu lây lan như thế nào?

Người mắc thủy đậu thường có triệu trứng sốt, phát ban
Người mắc thủy đậu thường có triệu trứng sốt, phát ban

Thuỷ đậu lây truyền rất nhanh. Nó dễ lây lan giữa các thành viên trong gia đình và giữa các học sinh cùng trường khi hít phải những giọt nước bọt lơ lửng trong không khí, tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ các mụn nước hay vết lở trên da người bệnh. Nó còn có thể lây truyền gián tiếp qua việc tiếp xúc với quần áo hay các vật dụng khác đã bị nhiễm dịch tiết từ các vết mụn phồng giộp. Người bệnh cũng có thể truyền bệnh cho người khác 5 ngày trước và sau khi phát ban, không còn lây lan nữa khi các mụn nước khô vảy. Khi có những bất thường, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để được bác sĩ khám và tư vấn rõ hơn.

Triệu chứng và dấu hiệu của thủy đậu

Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên tuy nhiên có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng từ 10 đến 21 ngày. Thuỷ đậu biểu hiện bằng sốt nhẹ từ một đến 2 ngày, người bệnh có cảm giác mệt mỏi toàn thân, và phát ban (thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh).

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi măc thủy đậu
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi măc thủy đậu

Một số ít trường hợp người bệnh có thể bị bệnh mà không thấy phát ban. Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu, sau đó phát triển thành mụn nước, vỡ ra thành vết lở, rồi đóng vảy. Bệnh thường phát ban đầu tiên ở da đầu, xuống thân mình (nơi ban trổ nhiều nhất), sau cùng xuống đến tay chân. Những phần da nào sẵn bị kích ứng như hăm tã, eczema, cháy nắng v.v. thường bị ban thuỷ đậu tấn công nặng nhất. Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

Xem thêm: tại đây

 

Chia sẻ