Nguyên nhân gây viêm xoang

2421

Viêm xoang là một bệnh về đường hô hấp gặp khá phổ biến ở nước ta. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và gây ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt của người bệnh.

Xoang là một hệ thống xương rỗng thuộc hộp sọ và nối tiếp, liên thông với nhau. Có nhiều xoang như: xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàn. Nguyên nhân gây viêm xoang do đâu? Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây!

Viêm xoang do vi khuẩn

nguyen-nhan-gay-viem-xoang1
Viêm xoang ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt của người bệnh

Xoang mũi bị viêm nhiễm làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Chúng thường sống ký sinh ở trong xoang không gây bệnh, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh (ví dụ do niêm mạc xoang bị tắc nghẽn, bị viêm nhiễm do virút…).

Viêm xoang do cơ địa dị ứng

Viêm xoang cũng hay gặp ở những người bệnh có cơ địa dị ứng (gặp phải thức ăn có tính chất gây dị ứng, phấn hoa, hóa chất, đang bị dị ứng như: mề đay, chàm, tổ đỉa, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng kéo dài…) làm cho niêm mạc các xoang bị phù nề gây chít hẹp hoặc tắc nghẽn tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển rồi gây bệnh.

nguyen-nhan-gay-viem-xoang2
Bệnh có thể xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng

Viêm xoang do các bệnh lý về răng miệng

Rất nhiều trường hợp, nguyên nhân gây viêm xoang được xác định là do các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, nhiễm trùng răng, đặc biệt là ở hàm trên,… Các bệnh lý này không được phát hiện và điều trị kịp thời khiến vi khuẩn tấn công lên các xoang gây bệnh.

Do sức đề kháng kém

Những trường hợp có sức đề kháng kém như người cao tuổi, trẻ em còi xương suy dinh dưỡng, những người mắc bệnh đường hô hấp mạn tính kéo dài (viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản…).

nguyen-nhan-gay-viem-xoang3
Lạm dụng thuốc kháng sinh dễ dẫn tới viêm xoang

Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Những người dùng kháng sinh không hợp lý làm cho vi khuẩn kháng lại kháng sinh cũng rất có thể bị VX. Ngoài ra, người ta thấy môi trường sống không trong sạch, khói bụi, khói bếp, khói thuốc lá cũng là những yếu tố thuận lợi dẫn đến VX.

 

Chia sẻ