Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

1190

Táo bón ở trẻ em là một triệu chứng thường gặp và luôn khiến cha mẹ lo lắng. Biểu hiện là trẻ khó đại tiện, không đại tiện trong nhiều ngày liên tiếp. Khi đại tiện, phân thường khô, vón cục, trong phân có lẫn máu hoặc trẻ cảm thấy đau hậu môn sau khi đại tiện,…

Xem thêm: táo bón khi mang thai và cách đối phó

Hiện tượng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa của trẻ, nhất là những trẻ sơ sinh. Vì thế, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm tới triệu chứng này. Táo bón ở trẻ có nguyên nhân do đâu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Nguyên nhân chức năng

Trẻ bị táo bón do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân chức năng chiếm tỉ lệ cao nhất. Đây là hiện tượng táo bón xảy ra khi trẻ gặp các vấn đề về ăn uống và chế độ ăn uống.

nguyen-nhan-gay-tao-bon-o-tre-em1
Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ

Theo các báo cáo, những trẻ thường xuyên ăn thức ăn mặn (thịt) và ăn quá nhiều loại thực phẩm này trong khi đó các thực phẩm như rau, củ, quả, trái cây lại rất ít sẽ có nguy cơ táo bón rất cao do thiếu chất xơ – có tác dụng trữ nước và tơi phân.

Ngoài ra, trẻ thường xuyên ăn các loại thực phẩm cay, nóng, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào,…cũng có khả năng mắc táo bón rất lớn.

Táo bón ở trẻ cũng xảy ra ở những trường hợp thường xuyên uống ít nước, không bổ sung đầy đủ hàm lượng nước cần thiết cho cơ thể sẽ gây ra táo bón. Bên cạnh đó, những trẻ thường xuyên nhịn đại tiện, không đại tiện hết trong mỗi lần đi đại tiện cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng táo bón.

04 Jun 2001 --- Innocent problems --- Image by © Norbert Schaefer/CORBIS
Trẻ có thể bị táo bón do hẹp hậu môn

Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài nguyên nhân chức năng, triệu chứng táo bón ở trẻ còn do nguyên nhân bệnh lý gây ra. Tuy tỉ lệ trẻ mắc chứng táo bón do nguyên nhân này rất ít nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và sức hỏe của trẻ.

Một trong những yếu tố bệnh lý gây táo bón ở trẻ là tình trạng hẹp hậu môn. Đây là căn bệnh bẩm sinh hoặc do tác dụng phụ sau điều trị, phẫu thuật hậu môn ở trẻ gây ra. Căn bệnh này khiến trẻ thường xuyên táo bón và rất vất vả trong khi đại tiện. Trẻ thường phải ăn các loại thực ăn lỏng, dễ tiêu hóa và kém đa dạng hơn các trẻ bình thường.

Ruột già quá to hoặc rối loạn vận động ruột do bất thường thần kinh cũng là nguyên nhân bệnh lý gây táo bón ở trẻ. Ruột già to làm cho lượng chất thải tích tụ ở đây lớn nên phân sẽ không được đào thải ra ngoài sớm, dễ gây vón cục và táo bón. Rối loạn vận động ruột cũng vậy, căn bệnh này làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị thay đổi, khiến thức ăn không được tiêu hóa ổn định.

nguyen-nhan-gay-tao-bon-o-tre-em3
Khi trẻ bị táo bón, hãy bổ sung thật nhiều chất xơ trong mỗi bữa ăn của trẻ

Ngoài ra, nguyên nhân bệnh lý còn xuất phát từ các yếu tố như tình trạng suy dinh dưỡng, nội tiết chuyển hóa, rối loạn thần kinh,… cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và gây táo bón ở trẻ.

Để ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ, cha mẹ cần thường xuyên cân bằng chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của trẻ, tăng cường nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất xơ, hạn chế các thực phẩm nóng, đồ ăn nhanh, chiên, xào,… Trường hợp mắc các bệnh lý, cha mẹ nên cho trẻ tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên môn.

Chia sẻ