Nguyên nhân gây sỏi thận

1049

Sỏi thận là một trong những căn bệnh xảy ra khá phổ biến ở hệ tiết niệu của con người. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới chức năng bài tiết nước tiểu và có thể gây viêm thận, suy thận và nhiều hệ lụy khác đối với sức khỏe của người bệnh.

Đâu là nguyên nhân gây sỏi thận? Chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Ăn quá mặn

Ăn quá mặn và thường xuyên là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh sỏi thận? Đây là sở thích vị giác của rất nhiều người và kết quả là sỏi thận cứ lặp đi lặp lại. Vì sao lại như vậy?

nguyen-nhan-gay-soi-than1
Ăn quá mặn sẽ dễ gây sỏi thận

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, khi bạn ăn quá mặn, hàm lượng Natri trong cơ thể bạn sẽ tăng lên, khiến cho thận gia tăng bài tiết canxi. Lượng canxi tăng lên và không được chuyển hóa kịp thời chính là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận.

Thường xuyên nhịn tiểu

Không phải một mà rất nhiều người hiện đang có thói quen nhịn tiểu. Đây là một thói quen xấu, không tốt cho sức khỏe của bạn chút nào. Vì sau khi lượng nước tiểu tích tụ đầy trong bể thận và bàng quang, chúng cần được đào thải ra ngoài cùng với các chất dư thừa.

Nếu, bạn thường xuyên nhịn tiểu sẽ khiến cho các chất dư thừa lắng cặn trong bể thận và hình thành nên các viên sỏi thận, không tốt cho sức khỏe của bạn.

nguyen-nhan-gay-soi-than3
Lạm dụng thuốc kháng sinh cũng dễ gây sỏi thận

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được chỉ định trong điều trị các bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị mọi căn bệnh mà mình gặp phải. Tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh, đó là sức đề kháng của bạn bị sụt giảm và không thể chống chọi với các loại bệnh khi cần thiết.

Điều tồi tệ hơn, tác dụng phụ của thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể của người bệnh, dẫn tới hình thành sỏi thận, suy thận và các chức năng khác,…

Ăn quá nhiều thịt nạc

nguyen-nhan-gay-soi-than2
Nếu, bạn ăn nhiều quá nhiều thịt và không ăn các loại rau xanh, bạn sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận rất cao

Thịt gia cầm và thịt đỏ có thể đặt bạn vào nguy cơ sỏi thận. Một nghiên cứu dịch tễ học năm 2014 đã chứng minh điều này, những người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ 30-50%.

Để ngăn ngừa những nguyên nhân gây sỏi thận, chúng ta cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình để giúp cho thận hoạt động khỏe mạnh và ổn định, tránh được những tác hại không tốt đến sức khỏe của mình.

 

Chia sẻ