Nguyên nhân gây sâu răng

718

Sâu răng là cách gọi quen thuộc về tình trạng răng bị hư. Sâu răng có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn do sự hình thành các acid gây mòn răng, hủy hoại men răng. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. Nguyên nhân gây sâu răng do đâu?

Câu trả lời sẽ có trong phần nội dung dưới đây!

Những nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng tạo ra cảm giác ê buốt và đau nhức khi chúng ta nhai thức ăn hoặc uống các đồ uống lạnh, có ga,… Căn bệnh này xuất phát chủ yếu từ thói quen ăn uống không khoa học và tình trạng kém vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

nguyen-nhan-gay-sau-rang1
Sâu răng khiến người bệnh đau nhức răng

Nguyên nhân gây sâu răng là do vi khuẩn tồn tại trong vùng miệng, kẽ răng, chân răng, nơi còn đọng thức ăn sau khi chúng ta nhai. Chúng sẽ hình thành nên các mảng bám (gọi là cao răng) và sản sinh ra các acid gây hủy hoại men răng và bào mòn răng.

Từ đó, vi khuẩn sẽ thâm nhập vào ngà răng, tủy buồng và gây rỗng thân răng. Khi vi khuẩn tấn công vào các tuyến thần kinh ở dưới chân răng sẽ gây đau nhức răng và tụt nướu.

Ngoài ra, nguyên nhân gây sâu răng còn bắt nguồn từ tình trạng thiếu men răng do người bệnh thường xuyên sử dụng các loại kem đánh răng không phù hợp hoặc lạm dụng các loại chất làm trắng răng, có chứa chất tẩy rửa cao. Vì thế, khi men răng bị thiếu hụt sẽ dẫn tới sâu răng.

Những trường hợp có nguy cơ bị sâu răng

nguyen-nhan-gay-sau-rang2
Sâu răng do vi khuẩn sản sinh ra acid gây bào mòn răng

Những người thường xuyên không vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách, các mảng bám và thức ăn vẫn còn lưu lại trên răng sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng sâu răng. Vì các mảng bám này trong quá trình phân hủy sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh. Chúng sẽ tấn công nhanh chóng lên các bề mặt của răng và ăn mòn men răng.

Người thường xuyên ăn vặt, ăn không khoa học, hay ăn đồ ăn về đêm cũng làm tăng các mảng bám trên răng. Ngoài ra, những người có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc cà phê sẽ gây mất men răng, gây xỉn răng và dễ dàng cho vi khuẩn thâm nhập, tấn công.

Việc chải răng, sử dụng bàn chải đánh răng, kem đánh răng không phù hợp cũng phản tác dụng trong việc vệ sinh răng, dẫn tới phá hủy men răng. Ở một số trường hợp tự ý lấy cao răng hoặc sử dụng các vật sắc để cạo răng cũng gây mất men răng và bào mòn răng.

nguyen-nhan-gay-sau-rang3
Ăn uống không khoa học hoặc thường xuyên ăn vặt sẽ gây hình thành mảng bám trên răng, dẫn tới sâu răng

Sâu răng còn xảy ra ở những người già, do nướu răng bị suy yếu, gây tụt chân răng, răng không có men bảo vệ. Để phòng ngừa sâu răng xảy ra, các bạn nên thăm khám nha khoa thường xuyên và nên vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Chia sẻ