Nguyên nhân gây đau họng do đâu?

1156

Đau họng khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là những hoạt động liên quan tới đường miệng như nuốt nước bọt, ăn uống,… Nguyên nhân gây đau họng do đâu?

Cùng Kiến thức y khoa tìm hiểu cụ thể qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Do viêm nhiễm đường hô hấp

nguyen-nhan-gay-dau-hong-do-dau1
Một số bệnh viêm nhiễm quanh vùng họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm lợi, ho khan, cúm lâu ngày….. chính là nguyên nhân gây đau họng.

Một số bệnh viêm nhiễm quanh vùng họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm lợi, ho khan, cúm lâu ngày….. chính là nguyên nhân gây đau họng. Sở dĩ như vậy là do vi khuẩn trong các ổ viêm này có thể lan xuống vòm họng sinh sôi và phát triển gây nên.

Ngoài ra, một số bệnh liên quan tới hệ thống tiêu hóa cũng là thủ phạm gây viêm họng, điển hình như: Viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày- thực quản, bệnh dị ứng trong….Tất cả đều có thể gây nên bệnh viêm họng.

Do ăn uống đồ lạnh thường xuyên

Vào mùa hè thật khó mà cưỡng lại những cơn giải khát bằng đồ uống lạnh. Đá lạnh cũng là thực phẩm được nhiều người sử dụng, thậm chí còn lạm dụng chúng với tần suất cao.

nguyen-nhan-gay-dau-hong-do-dau2
Đồ ăn lạnh dễ gây đau họng

Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể luôn có sự chênh lệch. Cho nên, lạm dụng nước giải khát lạnh sẽ làm cho sức đề kháng của vùng họng kém hơn và dễ dàng bị vi khuẩn tấn công, gây đau họng.

Do các tác nhân độc hại

Môi trường sống có không khí bị ô nhiễm, bạn thường xuyên phải hít các chất khí độc hại như bụi đường, khí thải công nghiệm, các chất hóa học độc hại khác, khói bụi trong sinh hoạt, khí trong lò than … sẽ làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua đường thở gây bệnh.

Hút thuốc lá cũng là tác nhân độc hại. Trong khói thuốc có chứa chất nicotin làm tổn thương niêm mạc họng, khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây nên bệnh đau họng.

nguyen-nhan-gay-dau-hong-do-dau3
Trong khói thuốc có chứa chất nicotin làm tổn thương niêm mạc họng, khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây nên bệnh đau họng.

Do thời tiết thất thường

Thời tiết thay đổi thất thường hoặc lạnh giá cũng làm sức đề kháng của cơ thể bị ảnh hưởng, chính điều này đã làm cho vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

 

Chia sẻ