Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

1070

Đau dây thần kinh liên sườn là một trong những triệu chứng thường gặp ở độ tuổi trung và cao tuổi, người làm việc nặng nhiều, ít vận động,… Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn rất đa dạng.

Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh mà bạn nên biết.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

nguyen-nhan-gay-dau-day-than-kinh-lien-suon2
Đau dây thần kinh liên sườn do sai tư thế lao động

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn rất đa dạng, có thể là tiên phát (nguyên nhân trực tiếp gây nên đau thần kinh liên sườn) do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn thứ phát

Một số trường hợp đau dây thần kinh liên sườn là do các bệnh khác đưa đến hoặc hậu quả của các bệnh khác, vì vậy được gọi là đau dây thần kinh thứ phát. Một trong các bệnh dễ dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn là bệnh thoái hóa cột sống lưng (D1-D12) hoặc do lao cột sống hoặc ung thư cột sống.

Ngoài ra, một số bệnh thuộc tủy sống (u rễ thần kinh, u ngoài tủy), bệnh lý nhiễm trùng (vi khuẩn hoặc virut), trong đó hay gặp nhất là bệnh zona thần kinh mà căn nguyên là do virut Herpes Zoster.

Viêm đa rễ thần kinh, sức đề kháng yếu, mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường), dùng thuốc kháng viêm corticoide kéo dài hoặc do nhiễm độc một số kim loại (chì) cũng gây nên đau dây thần kinh liên sườn.

nguyen-nhan-gay-dau-day-than-kinh-lien-suon1
Đau dây thần kinh liên sườn gây đau nhức ở vùng thắt lưng, khiến người bệnh mệt mỏi khó chiu

Khắc phục nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

  • Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát có thể dùng thuốc giảm đau paracetamol, diclofenac…
  • Đối với đau dây thần kinh liên sườn do bệnh zona, bệnh nhân cần bôi kem acyclovir mỗi ngày 2-3 lần vào các mụn nước kết hợp với dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần.
  • Lưu ý, loại thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin ban đầu chỉ dùng liều nhỏ rồi tăng dần tới khi có tác dụng. Để có tác dụng tốt nhất, người bệnh nên uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc nghỉ trưa. Việc dùng thuốc có thể phải kéo dài vài tháng.
nguyen-nhan-gay-dau-day-than-kinh-lien-suon3
Hãy thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn và có biện pháp xử trí thích hợp
  • Các loại thuốc giãn cơ vân như myonal, mydocalm… chỉ dùng khi đau nhiều, khi có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương.
  • Ngoài ra, các bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn và có biện pháp xử trí bệnh tốt nhất.
Chia sẻ