Nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em

2021

Bệnh dạ dày là một trong những bệnh lý về tiêu hóa phổ biến, thường gặp ở người trong độ tuổi trưởng thành do thường xuyên chịu áp lực của công việc, cuộc sống, uống nhiều rượu bia,… Tuy nhiên ngày nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa và ngay cả trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh này. Dưới đây là những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết đau dạ dày ở trẻ em.

TÌM HIỂU THÊM

+Khám và điều trị bệnh về dạ dày

+ Khám và điều trị bệnh về thực quản

 

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể bị đau dạ dày
Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể bị đau dạ dày

Nguyên nhân đau dạ dày ở trẻ em

Áp lực tâm lý

Đây cũng được xác định là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày ở trẻ em. Bệnh có thể xuất phát từ áp lực học tập, thi cử hay áp lực gia đình do biến cố nào đó,… Yếu tố tinh thần cũng có thể gây ra đau dạ dày và khiến chúng trở nên nặng nề hơn.
Bị ép ăn quá nhiều

Một số bậc phụ huynh với tâm lý mong con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên đề ra lịch ăn uống hàng ngày với nhiều bữa ăn. Việc ép con ăn quá nhiều thức ăn có thể gây áp lực, khiến dạ dày hoạt động tối đa công suất nhưng vẫn không thể tiêu thụ kịp thức ăn. Nhiều trẻ cũng bị stress trước mỗi bữa ăn và làm tăng nặng triệu chứng đau dạ dày.

Do thuốc

Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ như do áp lực tâm lý, dùng thuốc sai cách,...
Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ như do áp lực tâm lý, dùng thuốc sai cách,…

Lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ cũng gây ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa. Một số loại thuốc chống viêm giảm đau loại phi steroide chẳng hạn aspirin, ibuprofen, diclofenac,… có thể khiến lớp chất nhày ở dạ dày bị giảm, tạo điều kiện cho các acid dịch vị tấn công gây đau viêm dạ dày cấp.

Bên cạnh đó cũng có thể kể đến vi khuẩn Hp gây đau dạ dày ở trẻ, nhưng ít gặp hơn nhiều.

Làm thế nào để biết trẻ bị đau dạ dày?

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi đau dạ dày
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi đau dạ dày

Khi mắc bệnh này, trẻ thường có biểu hiện: ăn khó tiêu, cơ thể gầy sút; đau âm ỉ vùng thượng vị; có trường hợp đau dữ dội lan ra khắp bụng; buồn nôn, nôn hoặc có thể nôn ra máu; đi ngoài phân đen; căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, kém tập trung,…

Muốn điều trị đau dạ dày ở trẻ muốn hiệu quả và triệt để cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có cách chữa trị phù hợp. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị đau dạ dày, bạn cần cho trẻ thăm khám kịp thời để có cách xử lý đúng đắn và an toàn nhất.

Chia sẻ