Nguyên nhân gây co thắt dạ dày thường gặp

3105

Co thắt dạ dày hay còn gọi là chuột rút dạ dày là bệnh thường gặp ở cả nam giới và nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ngoài triệu chứng điển hình nhất là đau dạ dày đột ngột kéo dài từ vài phút đến vài giờ thì người bệnh còn có các biểu hiện như: đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, sốt hoặc ớn lạnh, nghe có tiếng động ở dạ dày, tiêu chảy,… Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, bạn cần nắm được những thông tin này để có biện pháp phòng tránh.

Nguyên nhân gây co thắt dạ dày

Do viêm dạ dày ruột

Triệu chứng điển hình nhất co thắt dạ dày là đau dạ dày đột ngột kéo dài từ vài phút đến vài giờ
Triệu chứng điển hình nhất co thắt dạ dày là đau dạ dày đột ngột kéo dài từ vài phút đến vài giờ

Nguyên nhân phổ biến gây chứng co thắt dạ dày đó là bệnh viêm dạ dày ruột. Căn nguyên dẫn đến tình trạng này bắt nguồn từ thói quen ăn uống không hợp vệ sinh.

Một số thực phẩm có chứa chất độc hoặc nhiễm vi khuẩn gây hại nếu bạn ăn sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, gây viêm dạ dày ruột. Chúng gây ra các cơn đau bụng kéo dài, kèm theo cả hiện tượng tiêu chảy phiền phức.

Do hành kinh

“Thủ phạm” tiếp theo được xác định gây ra co thắt dạ dày chính là những ngày “đèn đỏ” ở phụ nữ, các cơn đau này gặp phải ở phụ nữ. Thường vào nhày đầu, hoặc kéo dài đến ngày thứ 2 khi hành kinh.

Co thắt dạ dày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh
Co thắt dạ dày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh

Do thức ăn

Dung nạp quá nhiều thức ăn, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc gây dị ứng thì dạ dày sẽ “biểu tình” bằng những cơn đau co thắt khó chịu.

Do vận động mạnh

Điều này xảy ra có thể do co thắt cơ bắp khi bạn tập thể dục thể thao quá mạnh, hoặc khi bơi lội. Tập luyện với cường độ vừa phải là giải pháp để khắc phục.

Bị co thắt dạ dày phải làm sao?

Để giảm các cơn đau do co thắt dạ dày gây ra một cách nhanh chóng và an toàn bạn nên:

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi co thắt dạ dày
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi co thắt dạ dày
  • Dùng một túi chườm nóng đặt lên bụng hoặc lưng để giảm đau tạm thời.
  • Chọn thực phẩm dạng lỏng mềm dễ tiêu hóa; ngoài ra cần tránh uống rượu bia, cà phê và chất kích thích khác lúc này.
  • Tránh những thực phẩm lạ gây phản ứng cho hệ tiêu hóa.
  • Tập thể dục thể thao dều đặn, đặc biệt là những bài tập cơ bụng và nên tắm bằng nước ấm.

Lưu ý: Co thắt dạ dày nếu không điều trị sớm sẽ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Bởi dấu hiệu co thắt dạ dày cũng có thể biểu hiện cảnh báo chứng phình động mạch chủ bụng. Nếu để lâu sẽ gây ra vỡ túi phình, hoặc có thể vỡ vào các bộ phận khác như: vỡ vào tá tràng gây nôn ra máu ồ ạt, vỡ vào tĩnh mạch chủ dưới gây dò động tĩnh mạch và có thể tử vong do suy tim cấp,…

Do đó, nếu chứng co thắt dạ dày tái diễn nhiều lần bạn nên thăm khám để xác định nguyên nhân chính xác và có cách xử lý hiệu quả nhất.

Xem thêm tại đây

Chia sẻ