Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

1649

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh vẩy nến sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức để ngăn chặn và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh vẩy nến là một bệnh da liễu thường gặp, dù không phải là bệnh lý ác tính nhưng khó để điều trị hoàn toàn. Các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào tuy nhiên chúng có xu hướng xuất hiện ở giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành, hoặc lúc lớn tuổi, khoảng 50- 60 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến là gì?

nguyên nhân gây bệnh vẩy nến
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh vẩy nến giúp bạn chủ động phòng tránh căn bệnh này.

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh vẩy nến. Tuy nhiên dựa trên các kết quả nghiên cứu, có hai yếu tố chính liên quan đến sự hình thành và phát triển của căn bệnh là: di truyền và hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn, nghĩa là cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại chính các tế bào của mình. Trong trường hợp bệnh vẩy nến, các tế bào bạch cầu có tên gọi T đã tấn công nhầm lẫn các tế bào da, gây nên hiện tượng tăng sinh tế bào da khiến tế bào da cũ và mới không kịp thay thế, dồn đống lại tạo thành những mảng dày, đỏ, có vảy trắng hay bạc.

Di truyền

Một số người thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến. Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh vẩy nến, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

Các yếu tố gây kích ứng của bệnh vẩy nến

Các yếu tố kích ứng từ bên ngoài có thể dẫn tới sự xuất hiện của những đợt vẩy nến mới. Các yếu tố này là khác nhau trong từng trường hợp cụ thể đồng thời cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Các yếu tố kích ứng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến bao gồm:

  • Căng thẳng: sự căng thẳng bất thường cao có thể gây ra cơn bùng phát của bệnh vẩy nến. Nếu biết cách hạn chế và kiểm soát căng thẳng, bạn có thể giảm bớt và ngăn ngừa cơn bùng phát.
  • Rượu và thuốc lá: làm nặng thêm bệnh vẩy nến.
  • Chấn thương: vẩy nến có thể xuất hiện ở nhữn vùng da bị chấn thương, thậm chí cả những vết trầy xước nhẹ.
  • Nhiễm trùng: nhiễm trùng đường hô hấp trên do liên cầu như viêm họng, viêm amidan có thể gây khởi phát vẩy nến giọt (một dạng vẩy nến) hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh vẩy nến hiện mắc.
  • nguyên nhân gây bệnh vẩy nến
    Một số loại thuốc nhất định có thể gây khởi phát hoặc làm nặng thêm bệnh vảy nến

    Thuốc: một số loại thuốc thuốc điều trị tăng huyết áp (ức chế men chuyển, beta-blocker), kháng sốt rét tổng hợp (chloroquin), lithium, một số kháng viêm non-steroid (indomethacine), progesterone và corticosteroid, có thể gây khởi phát hoặc làm nặng thêm bệnh vảy nến

  • Thời tiết: thời tiết lạnh và khô dễ gây bùng phát bệnh vẩy nến. Thời tiết nắng, nóng và ẩm thường làm giảm nhẹ bệnh.
Chia sẻ