Nguyên nhân gây bệnh sởi và cách điều trị

1202

Bệnh sởi là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về đường hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh sởi và cách điều trị như thế nào? Các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

Nguyên nhân gây bệnh sởi

nguyen-nhan-gay-benh-soi-va-cach-dieu-tri1
Biểu hiện bệnh sởi

Thông thường, mỗi người chỉ 1 lần bị bệnh sởi, chính vì thế trẻ em từ 1- 4 tuổi rất dễ gặp phải vì lúc này hệ miễn dịch của các bé chưa hoàn chỉnh, đối với các bé dưới 6 tháng tuổi vì có hệ miễn dịch từ sữa mẹ nên khả năng mắc bệnh rất thấp, còn người lớn khi đã bị bệnh từ bé thì lớn lên thường không mắc phải căn bệnh này nữa.

Bệnh sởi hình thành do virus siêu vi sởi nằm ở mũi và họng của người bệnh, chính vì thế nó rất dễ lây lan từ người này qua người khác  bằng hai cách:

+ Cách 1: Khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi, ho,… thì virus gây bệnh sẽ theo ra ngoài không khí bằng những giọt nước nhỏ xíu, người khác vô tình hít vào sẽ bị lây nhiễm.

+ Cách 2: Những giọt nước đó bị vương vào đồ đạc xung quanh, chỉ cần bạn sờ vào những đồ đạc ấy và đưa tay lên mũi, miệng thì bạn cũng sẽ bị lây bệnh.

Trên 90% người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây nhiễm nếu chưa được tiêm phòng virus bệnh sởi đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch bị tổn thương thì nguy cơ càng cao hơn.

nguyen-nhan-gay-viem-xoang1
Bệnh thường lây qua đường hô hấp

Virus siêu vi sởi có dạng hình cầu, đường kính 120 – 250nm, sức chịu đựng yếu, dễ bị diệt với các thuốc khử trùng thông thường, ánh sáng mặt trời, sức nóng;

Khi virus siêu vi sởi vào cơ thể bệnh nhân, chúng thường mọc vào trong những tế bào đằng sau cổ họng và phổi. Sau đó bệnh sẽ lan khắp cơ thể kể cả hệ hô hấp và da và nhanh chóng lây truyền sang những bệnh nhân khác. Chính vì thế bệnh sởi rất dễ biến thành dịch trong một thời gian ngắn.

Cách điều trị bệnh sởi

Khi thấy dấu hiệu bệnh sởi, bạn cần đến (đưa người bệnh) đến cơ sở y tế để thăm khám và được chỉ định điều trị tốt nhất. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

nguyen-nhan-gay-benh-mau-kho-dong-la-gi4
Khi người bệnh bị sởi cần được đưa ngay tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị
  • Giữ vệ sinh cho người bị bệnh sởi cẩn thận
  • Thực hiện những kiêng kỵ cần thiết để điều trị bệnh sởi hiệu quả
  • Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp cho người bị bệnh sởi
  • Giúp người bệnh vận động nhẹ nhàng để việc điều trị bệnh sởi hiệu quả
  • Sử dụng các bài thuốc điều trị bệnh sởi cho người bệnh hiệu quả theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa
Chia sẻ