Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật

1114

Sỏi mật là tình trạng mật có một khối cứng trong túi mật làm cản trở luồng mật luân chuyển trong mật. Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là do có sự thay đổi làm cho cholesterol bị giảm tính hòa tan. Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Xem thê: bệnh đau dạ dày

Sỏi mật là tình trạng mật có một khối cứng trong túi mật làm cản trở luồng mật luân chuyển trong mật.
Sỏi mật là tình trạng mật có một khối cứng trong túi mật làm cản trở luồng mật luân chuyển trong mật.

Ngoài hai chất chính cholesterol gây sỏi cholesterol, và sắc tố bilirubin gây sỏi mật bilirubin, có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc tạo sỏi mật, đặc biệt là sỏi mật cholesterol, các yếu tố đó cụ thể như sau:

Béo phì

Béo phì là nguy cơ đáng ngại gây nên sỏi mật, nhất là ở phụ nữ. Các nhà khoa học giả định rằng mập phì có khuynh hướng làm giảm số lượng muối mật bài tiết, vì thế cũng làm tăng hàm lượng cholesterol. Mập phì cũng làm giảm sự tống xuất túi mật.

Estrogen

Lượng estrogen thặng dư do thai nghén, do uống kích thích tố, hay do uống thuốc tránh thai cũng được giả định làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu đồng thời làm giảm chuyển động của túi mật. Cả hai điều kiện này đều dễ gây nên bệnh sỏi mật.

Sỏi mật thường gặp ở nữ giới hơn nam giới
Sỏi mật thường gặp ở nữ giới hơn nam giới

Chủng tộc

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, người Mỹ thổ dân (Native Americans) trong cơ thể chứa di thể có khuynh hướng làm tiết nhiều cholesterol trong mật. Tỷ lệ người mắc sỏi mật cao nhất là nhóm người này. Một số lớn người Mỹ thổ dân nam giới có sỏi mật vào tuổi 60. Giữa nhóm người Pima Indians ở Arizona, 70% phụ nữ có sỏi trong mật vào tuổi 30. Người Mỹ gốc Mễ Tây cơ cũng có tỷ lệ bị sỏi mật rất cao.

Giới tính

Phụ nữ thường bị sỏi mật nhiều hơn nam giới. Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi có nguy cơ bị sỏi mật gấp đôi số đàn ông.

Tuổi tác

Những người trên 60 tuổi dễ bị sỏi mật hơn

Thuốc làm giảm cholesterol

Thuốc làm giảm cholesterol trong máu nhưng làm tăng lượng cholesterol trong mật, vì vậy cơ hội có sỏi trong mật lại cao hơn.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn khi bị sỏi mật
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn khi bị sỏi mật

Bệnh tiểu đường

Những người có bệnh tiểu đường thường có lượng fatty acids triglyce- -rides cao. Chất này có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Sụt cân quá nhanh

Khi cơ thể cố gắng biến dưỡng chất béo trong thời gian sụt cân quá nhanh, nó có thể gây lý do cho gan tạo thêm nhiều hơn cholesterol để chuyển tới mật.

Nhịn đói

Nhịn đói làm giảm chuyển động của túi mật, vì thế mật tích tụ lại với nồng độ cholesterol cao, dễ gây sỏi mật.

Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng đường ruột là đặc điểm của sỏi đường mật vùng nhiệt đới. Loại ký sinh trùng thường gặp là giun đũa. Trong phẫu thuật, khi mở ống mật chủ thường thấy sỏi nát mủn kèm với các mảnh xác giun hay giun còn sống.

Chia sẻ